Lãi suất có thể giảm trở lại từ những phân tích của chuyên gia

0
208

Chuyên gia nhận định lãi suất có thể ổn định thậm chí giảm trở lại nếu tăng trưởng tín dụng và huy động được tái cân bằng. Điều này hoàn toàn nằm trong tầm quản lý của NHNN

Tuần qua lãi suất liên ngân hàng tiếp tục đứng ở mức cao. Lãi suất kỳ hạn qua đêm chốt tuần ở 4,55%, chỉ giảm 8,3 điểm phần trăm so với cuối tuần trước. Như vậy, lãi suất kỳ hạn qua đêm đã dao động từ 4,3% đến 4,8% trong khoảng thời gian một tháng, quãng thời gian dài nhất kể từ đợt căng thanh khoản xảy ra trước Tết Nguyên đán năm 2016.

lãi suất giảm

Nguồn: Bloomberg, SSI
Một diễn biến mới đó là khối lượng OMO mà NHNN bơm ra đã bắt đầu giảm. Trong tuần này NHNN chỉ bơm ra 24 nghìn tỷ, trong khi có 32 nghìn tỷ tuần trước đáo hạn (tất cả OMO kể từ đầu tháng 2 đều có kỳ hạn 7 ngày).
Như vậy, có 8 nghìn tỷ được hút ra khỏi hệ thống, kéo lượng OMO đang lưu hành giảm xuống 24 nghìn tỷ. Đây là tuần đầu tiên NHNN hút tiền sau 4 tuần liên tiếp phải bơm tiền hỗ trợ thanh khoản.
Trong cuộc họp đánh giá tình hình lãi suất quý I/2017, NHNN nhận định mặt bằng lãi suất tiếp tục diễn biến ổn định, lãi suất huy động tăng chủ yếu mang tính cục bộ, tạm thời trong thời gian ngắn với mức tăng không lớn, do đó hiện tại không có áp lực về vấn đề lãi suất.
Trong Báo cáo thị trường tiền tệ mới công bố, các chuyên gia tại CTCP Chứng khoán Sài Gòn cho rằng, lãi suất có thể ổn định thậm chí giảm trở lại nếu tăng trưởng tín dụng và huy động được tái cân bằng. Điều này hoàn toàn nằm trong tầm quản lý của NHNN.

lãi suất giảm

 Nguồn: Bloomberg, SSI
Theo ghi nhận, lãi suất huy động trên thị trường 1 có xu hướng đi ngang trong tuần qua sau khi tăng vào giữa tháng 3. Lãi suất huy động kỳ hạn 6 tháng tham khảo là 6% và lãi suất huy động 1 năm là 7%.
Trước đó, theo số liệu của Vụ Chính sách tiền tệ, quý I/2017, các cân đối vĩ mô về cơ bản được đảm bảo, thị trường tiền tệ tiếp tục ổn định, thanh khoản của hệ thống các TCTD tiếp tục được đảm bảo. Các chỉ tiêu tiền tệ tăng phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô và các giải pháp điều hành của NHNN; đến ngày 30/3/2017, tổng phương tiện thanh toán tăng 3,52%, tín dụng đối với nền kinh tế tăng 4,03% so với đầu năm.
Như vậy, số liệu được cơ quan chuyên trách của NHNN công bố cho thấy có sự biến chuyển khá mạnh của dòng vốn trong những ngày cuối tháng 3. Trước đó, NHNN cho biết, đến ngày 23/3/2017 tín dụng mới tăng 3,14% so với cuối năm 2016 và tập trung chủ yếu vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, dư nợ tín dụng đối với những lĩnh vực này chiếm khoảng 80%. Còn tổng phương tiện thanh toán đến 23/3 tăng 3,36%.

TRẦN THÚY – Báo http://vfpress.vn

No votes yet.
Please wait...

TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Please enter your name here