Crypto là gì? Những kiến thức về Crypto bạn cần biết

Crypto là gì và những thông tin xoay quanh Crypto là những kiến thức cơ bản – nền tảng nhất mà một người cần nắm rõ trước khi bước chân vào thị trường này.

Crypto là gì?

Crypto hay Cryptocurrency là một hình thức tiền mã hóa được các dự án Blockchain phát hành và được sử dụng như công cụ giao dịch diễn ra trên các nền tảng này.

Crypto là gì? Những kiến thức về Crypto bạn cần biết
Crypto là gì? Những kiến thức về Crypto bạn cần biết

Dữ liệu về các giao dịch Crypto sẽ được bảo mật tuyệt đối bằng việc dùng hệ thống thuật toán mã hóa của công nghệ Blockchain hiện đại.

Sàn Crypto là gì?

Sàn Crypto hay sàn giao dịch Crypto là địa điểm mà những nhà đầu tư sẽ thực hiện các hoạt động trao đổi, giao dịch tiền mã hóa. Sàn giao dịch được xem như nền tảng online, là bên thứ ba giữa các nhà đầu tư Crypto.

Khi đã khai thác thành công Crypto, nhà đầu tư sẽ tung lượng tiền điện tử mà họ có lên sàn Crypto. Tại đây, những nhà đầu tư không đáp ứng điều kiện tham gia khai thác trực tiếp Crypto sẽ thực hiện các giao dịch đầu tư, mua bán Crypto.

Phân loại sàn Crypto

Các sàn Crypto trên thế giới được phân thành 2 nhóm. Đó là sàn CEX (tập trung) và sàn DEX (phi tập trung).

  • Sàn CEX

Đây là sàn Crypto có bên trung gian giữ chức năng kiểm soát và kết nối những hoạt động trao đổi Crypto. Để tham gia các sàn này, nhà đầu tư cần đăng ký tài khoản với mật khẩu và ID riêng để truy cập theo quy định KYC.

Một số sàn CEX nổi tiếng và chất lượng như KuCoin, BitMax… Anh em có thể cập nhật giá BTC, giá ETH và những coin khác ở những sàn này.

  • Sàn DEX

Đây là sàn Crypto được thành lập và vận hành một cách phi tập trung dựa trên nền tảng Blockchain. Một số sàn DEX uy tín như Uniswap, Pancakeswap, Sushiswap…

Phân loại Crypto

Crypto có thể được phân loại dựa trên hai cách. Cụ thể là:

Coin và Token

  • Coin: Là đồng tiền điện tử được thiết kế trên Blockchain độc lập. Coin có thể giải quyết những hoạt động liên quan đến tài chính, thanh toán, bảo mật thông tin, phát triển ứng dụng…
  • Token: Là loại tiền được phát hành trên Blockchain. Nhưng hoạt động trên nền tảng các Blockchain khác. Hiện đa phần các token đều sử dụng Blockchain của Ethereum. Ngoài ra, một số khác được phát triển trên nền tảng của SOL, BSC, AVAX…

Bitcoin và Altcoin

  • Bitcoin: Là đồng tiền được thiết kế dưới hình thức mã nguồn mở. Thông qua việc dùng giao thức ngang hàng, những giao dịch có sử dụng Bitcoin được thực thi trực tiếp giữa bên gửi và nhận mà không cần bên trung gian tham gia.
  • Altcoin: Được xây dựng bởi Coin và Alternative (thay thế). Altcoin chỉ toàn bộ tiền mã hóa, ngoại trừ Bitcoin. Về cơ bản, chức năng của nó giống Bitcoin, ví dụ như Tether, ETH, Litecoin…

Đầu tư Crypto là gì?

Đầu tư Crypto là những hoạt động trao đổi, mua bán Crypto với mục đích thu về lợi nhuận thông qua chênh lệch giá. Việc đầu tư Crypto đang dần trở thành xu hướng trong nền kinh tế thị trường hiện nay. Tuy nhiên, khi đầu tư Crypto cần lưu ý:

Tìm hiểu và chọn lọc thông tin

Crypto được giao dịch ở rất nhiều sàn. Điều này giúp nhà đầu tư có thêm nhiều lựa chọn. Song, bạn cũng cần phải bỏ thời gian tìm hiểu và chọn lọc kỹ các thông tin nhằm biết hiểu rõ loại Crypto đang dự định đầu tư.

Các thông tin cần chú trọng như: Giá trị coin, tính thanh toán, độ uy tín, cá nhân hoặc đơn vị tạo ra…

Chuẩn bị kiến thức

Chuyên môn là một trong những yếu tố cốt lõi mà bất kỳ ai cũng cần nắm vững khi quyết định tham gia vào thị trường Crypto. Bởi Crypto là một lĩnh vực đặc thù và mới ở Việt Nam, kiến thức và dữ liệu đa chiều, phức tạp.

Do vậy, nhà đầu tư cần chăm chỉ tìm hiểu, không ngừng học hỏi các kiến thức để phục vụ cho quá trình đầu tư Crypto.

Bảo mật

Lĩnh vực đầu tư nói chung, Crypto nói riêng tồn tại nhiều hình thức núp bóng lừa đảo. Với mảng mới như Crypto, bạn có thể bị dụ cung cấp mã bảo mật để truy cập vào ví điện tử hoặc dụ click vào những liên kết quà tặng để trộm dữ liệu cá nhân.

Có thể tham khảo lời khuyên từ người đi trước. Nhưng cũng phải có chính kiến và kiến thức riêng để bảo vệ tài sản của bạn nhé.

Như vậy, trên đây là những kiến thức cơ bản nhất định nghĩa Crypto là gì? Hy vọng sẽ giúp ích được bạn trên con đường tham gia đầu tư Crypto.

Viết một bình luận