Hạch Toán Tăng Vốn Điều Lệ Là Gì ? Một Số Lưu Ý

Hạch toán tăng vốn điều lệ là quy định bắt buộc khi thành lập doanh nghiệp. Việc bắt buộc góp vốn điều lệ phải tuân thủ theo quy định của pháp luật. Doanh nghiệp hạch toán vốn góp là một hoạt động gắn liền với góp vốn. Vậy hạch toán khi tăng vốn điều lệ như thế nào? Để giải đáp thắc mắc này, hãy theo dõi bài viết dưới đây và giải đáp một số vấn đề pháp lý liên quan.

hạch toán tăng vốn điều lệ
hạch toán tăng vốn điều lệ

Hạch toán tăng vốn điều lệ là gì?

Hoạch toán tăng vốn điều lệ công ty là nhiệm vụ do một cá nhân được giao để thực hiện các hoạt động liên quan đến tính toán, đo lường, quan sát và ghi chép các hoạt động kinh tế đang diễn ra tại thời điểm hiện tại của công ty.

Đây là hoạt động diễn ra khi công ty hoàn thành việc tăng vốn điều lệ, sau đó người được có nnghĩa vụ sẽ tiến hành thống kê và ghi lại quá trình hoạt động tăng vốn điều lệ, số lượng và mệnh giá vốn trong hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty.

Hiện nay, có ba loại hạch toán cơ bản đó là: Hạch toán nghiệp vụ, hạch toán thống kê và hạch toán kế hoạch. Công ty sẽ lựa chọn hình thức hạch toán phù hợp nhất với công ty mình.

Các trường hợp phải tiến hành hạch toán trong doanh nghiệp.

Với câu hỏi ” hạch toán tăng vốn điều lệ như thế nào?” Hay làm cách nào để tăng vốn điều lệ? Có thể hiểu rằng, hiện nay, trong hoạt động của nhiều công ty sau khi tăng vốn điều lệ, vốn điều lệ của họ lớn hơn rất nhiều so với vốn đăng ký tại cơ quan đăng ký kinh doanh. Trường hợp này chủ yếu xảy ra đối với các công ty đã hết thời hạn góp vốn và điều chỉnh vốn điều lệ nhưng kế toán của công ty đã hoàn thành việc hạch toán tăng số tiền mặt hoặc ghi tăng số vốn cần thay đổi.

Vì vậy khi bút toán đã ghi sai, kế toán sẽ phải tiến hành hạch toán để điều chỉnh lại và chỉnh sửa lại phần vốn ảo cho công ty.

Một số lưu ý về tăng vốn điều lệ khi hạch toán

Khi đã quyết định tăng vốn điều lệ thì công ty cần hoàn tất xong việc tăng vốn điều lệ trên thực tế xong rồi mới tiến hành chuẩn bị hồ sơ thông báo thay đổi vốn điều lệ với cơ quan có thẩm quyền.

Điều này tránh trường hợp công ty đã nộp hồ sơ thay đổi nhưng sau khi hoàn thành việc tăng vốn mà không đủ vốn với như hồ sơ đăng ký thì khi đó công ty sẽ bị vốn ảo.

Doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp tại Phòng Đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Sau khi hoàn thành thủ tục thay đổi vốn điều lệ với cơ quan đăng ký

kinh doanh, công ty cần tiếp tục làm thủ tục thay đổi với cơ quan thuế về việc thay đổi mức thuế môn bài và lưu ý nộp hồ sơ trước khoảng thời gian quy định của luật thuế.

Theo đó, việc tăng vốn điều lệ sẽ tác động hai chiều đến doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp có quy mô càng lớn thì nên tăng vốn điều lệ để phù hợp với hoạt động kinh doanh và không cần lo lắng quá nhiều về những rủi rọ khi tăng vốn.

Các câu hỏi thường gặp.

Hạch toán tăng vốn điều lệ là gì?

  • Hoạch toán tăng vốn điều lệ công ty là công việc do một cá nhân được giao để thực hiện các hoạt động liên quan đến tính toán, đo lường, quan sát và ghi chép các hoạt động kinh tế đang diễn ra tại thời điểm hiện tại của công ty.

Xử lý doanh nghiệp góp thiếu vốn đối với công ty TNHH một thành viên và TNHH hai thành viên trở lên như thế nào?

Theo quy định tại Khoản 3 và Khoản 4 Điều 48 Luật Doanh nghiệp 2014, nếu thành viên không góp đủ vốn thì bị xử lý như sau:

  • Thành viên chưa góp vốn theo cam kết thì đương nhiên không còn là thành viên của công ty.
  • Thành viên chưa góp đủ vốn theo cam kết có các quyền tương ứng với phần vốn góp.
  • Phần vốn chưa phân phối của thành viên được chào bán theo quyết định của Hội đồng thành viên.

Xử lý doanh nghiệp góp thiếu vốn đối với công ty cổ phần như thế nào?

Theo quy định tại Điều 112, Khoản 3, Điểm c, d Luật Doanh nghiệp 2014 hướng dẫn thi hành khi các cổ đông không góp đủ vốn như sau:

  • Cổ phần chưa thanh toán được coi là cổ phần chưa bán và Hội đồng quản trị được quyền bán;
  • Công ty phải đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ bằng mệnh giá số cổ phần đã góp đủ và thay đổi cổ đông sáng lập trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày kết thúc thời hạn thanh toán đủ số cổ phần đã đăng ký mua theo quy định tại khoản 1 Điều này.

Hạch toán điều chỉnh góp vốn ảo như thế nào?

  • Trên thực tế, có rất nhiều doanh nghiệp đăng ký góp vốn lớn hơn số vốn thực góp. Cụ thể, đối với doanh nghiệp hết thời hạn góp vốn,và điều chỉnh vốn điều lệ nhưng kế toán đã hoạch toán ghi tăng vốn ảo tức là ghi tăng tiền mặt, hoặc ghi tăng các khoản phải thu để ghi tăng góp vốn. … Căn cứ vào bút toán sai, kế toán hoạch toán ghi bút toán điều chỉnh, ghi giảm vốn ảo.

Hỏi & Đáp

Câu hỏi 1:

Nhung.ovi hỏi:

Các anh chị cho em hỏi:

Công ty cổ phần có đủ vốn điều lệ đăng ký không?

Vốn đăng ký của công ty em là 100 tỷ, nhưng thực tế chỉ có 50 tỷ. emnên hạch toán như thế nào? Ai biết cái này làm ơn giúp em với.

Thuyduongq5b trả lời Nhung.ovi:

Nếu bạn đã đăng ký 100 công ty thì phải góp đủ, trong điều lệ có quy định thời hạn góp vốn. Nếu bây giờ bạn chỉ góp 50 tỷ thì bạn chỉ có 50 tỷ.

Nếu thực tế bạn chỉ có 50 tỷ nhưng bạn đăng ký 100 tỷ cho “hoành tráng” thì bạn phải góp “ảo” thêm 50 tỷ nữa nếu bạn không muốn giảm vốn đăng ký kinh doanh

Câu hỏi 2:

Dungnt hỏi:

Cho em hỏi thêm chút ạ .. Vốn điều lệ công ty em là 3 tỷ nhưng thực góp chỉ có 600 triệu, nhưng kế toán trước khi làm thì ghi đủ 3 tỷ và đã có trên BCTC năm trước. , bây giờ làm thế nào để làm điều đó? Họ có làm sai không? và em phải sửa những gì?

Boy_quyet trả lời:

Bạn có thể cho mọi người biết họ đã hạch toán như thế nào không?

Theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp, việc góp vốn vào công ty có quy định về thời điểm góp vốn của các thành viên sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Nếu một trong hai người không góp đủ vốn thì sẽ phải chuyển cho một trong các thành viên khác góp vốn hoặc chuyển ra bên ngoài.

Nếu tất cả chưa được thanh toán, một số tiền mà chủ sở hữu nợ công ty sẽ được thêm vào. Một số bạn có thể hạch toán Nợ TK 1388 / TK 411 theo bạn. Thì sau khi chủ thanh toán hết vốn thì giải tỏa. Nhưng chỉ có một thời gian nhất định được quy định trong luật để hoàn thành thủ tục góp vốn ..

Trên đây là một số chia sẻ về kế toán khi tăng vốn điều lệ.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết Hạch toán tăng vốn điều lệ, hãy luôn theo dõi Dichvuvayvon để cập nhật những thông tin mới nhất nhé! Chúc các bạn luôn vui vẻ, mạnh khỏe và hạnh phúc!

Viết một bình luận