Hiệu quả vốn vay giải quyết việc làm

0
796
Hiệu quả vốn vay

Để giữ ổn định đời sống và sản xuất của người dân sau thu hồi đất, các cấp, ngành của tỉnh đã thực hiện nhiều biện pháp để giải quyết vấn đề lao động và việc làm. Một trong những biện pháp thiết thực đó là tạo điều kiện về vốn, hỗ trợ kỹ thuật và khuyến khích người nông dân đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh.

1

 

Hiệu quả vốn vay

Là đơn vị giải ngân cho vay nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ trên địa bàn, NHCSXH tỉnh đã không ngừng quan tâm, triển khai thực hiện tốt các chương trình tín dụng. Đối với chương trình cho vay giải quyết việc làm (GQVL), bên cạnh tăng cường tuyên truyền về chương trình tới người dân, ngân hàng tiến hành thẩm định, giải ngân, nhanh chóng các dự án vay vốn.

6 tháng đầu năm, NHCSXH tỉnh  giải ngân cho vay mới chương trình GQVL hơn 8 tỷ đồng nâng tổng dư nợ gần 56 tỷ đồng đạt 90,9% kế hoạch, với 1.763  dự án còn dư nợ, (trong đó có 238 dự án là các cơ sở sản xuất kinh doanh), tăng 34,9 tỷ đồng so với năm 2002. Hầu hết các dự án vay vốn được đầu tư vào chăn nuôi, trồng trọt, phát triển nghề phụ, nghề truyền thống và kinh doanh tổng hợp. Trong tổng số các dự án cho vay, thì dự án thuộc kinh tế hộ gia đình chiếm hơn 95%, tập trung ở vùng nông thôn, thu hút chủ yếu là lực lượng lao động nông nghiệp nhàn rỗi. Theo thống kê hàng năm có hơn 1.000 lao động có việc làm thông qua vay vốn Quỹ quốc gia hỗ trợ giải quyết việc làm với thu nhập bình quân 2,5 triệu đồng/lao động/tháng.

2

Sử dụng tốt nguồn vốn, nhiều mô hình từng bước mở rộng về quy mô, chất lượng có hiệu quả kinh tế cao. Các mô hình đó không chỉ bảo đảm thu nhập, ổn định đời sống các hộ gia đình vay vốn mà còn tạo thêm việc làm cho nhiều lao động khác. Điển hình hộ gia đình anh Dương Tuấn Anh, (Việt Đoàn, Tiên Du), được vay 80 triệu đồng vốn GQVL của NHCSXH huyện để đầu tư kinh doanh dịch vụ. Với lợi thế là gần chợ trung tâm xã, anh quyết định thành lập Công ty sản xuất kinh doanh sơn RonsPec. Năm 2011 đã giải quyết việc làm cho hơn 10 lao động. Đến nay ngoài kinh doanh, anh còn đầu tư mô hình chăn nuôi với gần 1 ha chuồng trại, 4 ao cá giống, 1 ao nuôi ba ba gai, trên bờ trồng nhiều cây ăn quả như: Đu đủ, na, xoài, ổi… Mỗi năm bán ra thị trường hàng nghìn cốc cá hương, mỗi cốc 5 vạn con. Tổng thu nhập từ trang trại đạt hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Gia đình anh Trần Trọng Hoan, thôn Hà Liễu, xã Phương Liễu (Quế Võ) cũng được vay 40 triệu đồng để phát triển nghề mộc dân dụng. Bằng sự cần cù, sáng tạo đến nay anh nhận được khá nhiều đơn đặt hàng, sản phẩm làm ra đến đâu tiêu thụ ngay đến đó, nhờ vậy cuộc sống gia đình ngày càng khấm khá. Không những vậy, anh còn tạo việc làm cho 6 lao động với mức lương bình quân 6.000.000 đồng/người/tháng.

Với mục tiêu tạo được nhiều việc làm mới có thu nhập ổn định cho người lao động nhằm giải quyết lao động dôi dư tại địa phương, thời gian qua, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đã sử dụng hiệu quả nguồn vốn của Quỹ để giải ngân cho vay đến những đối tượng cần vốn. Ngân hàng phối hợp chặt chẽ với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thực hiện đầu tư cho các chương trình, dự án sử dụng nhiều lao động, hỗ trợ phát triển các ngành nghề ở nông thôn.

3

Theo bà Nguyễn Thị Kim Chung, Trưởng phòng Kế hoạch Nghiệp vụ thì hiệu quả của nguồn vốn GQVL đã được thực tiễn chứng minh. Tuy nhiên, mức vay còn thấp so với nhu cầu thực tế, tối đa cho dự án lớn không quá 500 triệu đồng. Nguồn vốn cho vay GQVL Trung ương chuyển cho tỉnh hàng năm còn hạn chế (bình quân mỗi năm 3,4 tỷ đồng). Nhu cầu vay vốn tại các địa phương rất lớn, đặc biệt các địa phương bị thu hồi đất nông nghiệp và các địa phương có làng nghề. So với nhu cầu thực tế, đặc biệt là trong giai đoạn kinh tế khó khăn, nhiều lao động thất nghiệp như hiện nay, thì con số này còn quá khiêm tốn.

Nguồn vốn cho vay GQVL là hoạt động tín dụng chính sách có ý nghĩa hết sức thiết thực, nhằm thúc đẩy chương trình cho vay đạt hiệu quả hơn, việc tìm lời giải cho bài toán bổ sung nguồn vốn vay GQVL hàng năm rất cần các cấp, ngành chung tay giải quyết.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.