Hình Ảnh Nợ Tiền Không Trả, Pháp Luật Quy Định Như Thế Nào?

Việc vay tiền và việc con nợ không có khả năng trả nợ đã đẩy chủ nợ vào những cách hành động mà chính họ cũng không thể ngờ tới, và một trong những hành động đó là đăng ảnh, đăng thông tin mạng xã hội thông tin để yêu cầu sự đồng ý và buộc con nợ trả nợ đúng hạn bằng đòn tâm lý. Vì vậy, vay tiền mà không trả trên mạng xã hội có phải là hành vi quấy rối không? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Dịch Vụ Vay Vốn để xem thêm những hình ảnh nợ tiền không trả nhé!

Vay tiền online không trả có bị đi tù không?

Cơ sở pháp lý

  • Dekri 15/2020/ND-CP
  • Luật Dân Sự 2015
  • 101+ Hình Ảnh Con Nợ Và Chủ Nợ Hài Hước, Hình Ảnh Đòi Nợ Vui

Pháp luật quy định quyền về hình ảnh của cá nhân như thế nào?

Bộ luật Dân sự 2015 ghi nhận cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình, nghĩa là việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được sự đồng ý của người đó, việc sử dụng hình ảnh của người khác nhằm mục đích thương mại thì phải bồi thường thiệt hại cho người sử dụng hình ảnh đó. có hình ảnh (trừ trường hợp có thỏa thuận khác). (Điều 32 BLDS 2015) Vì vậy, khi người khác muốn sử dụng hình ảnh của cá nhân thì phải được phép của người đó.

Đặc biệt, nếu hình ảnh được sử dụng cho mục đích thương mại hoặc quảng cáo, người dùng còn phải trả tiền cho cá nhân có hình ảnh đó. Do đó, việc chủ nợ chụp ảnh con nợ đăng tải lên các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, Zalo và các trang mạng khác để ép buộc, gây áp lực buộc con nợ phải trả nợ là vi phạm pháp luật, trực tiếp xâm phạm quyền về hình ảnh của con nợ.

Thực tế trong nhiều trường hợp, nạn nhân trong trường hợp này có thể không phải là người vay mà là bạn bè, người thân, đồng nghiệp… của người vay. Bởi khi vay tiền ở các công ty tài chính hay ứng dụng, người vay phải cung cấp thông tin, số điện thoại của người thân, bạn bè… để đối chiếu.

Vì vậy, khi người vay vỡ nợ, công ty hoặc ứng dụng tài chính sẽ thu nợ từ bạn bè, người thân, v.v. Đây cũng là lý do khiến nhiều người không vay tiền mà bị hỏi vay tiền, thậm chí còn chụp ảnh, đăng ảnh, chế ảnh… lên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo… để ép buộc. người đứng ra trả nợ thay cho người đi vay.

Thánh Chửi Bọn Vay Tiền Không Trả, 39 Stt Đòi Nợ Hay, Chất Và Thấm Thía 2021

Stt đòi nợ chất, những câu nói đòi nợ hay, khéo, hiệu quả - META.vn

Vay tiền không trả có vi phạm pháp luật không và đăng lên mạng xã hội bị xử lý như thế nào?

Theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015, việc sử dụng hình ảnh cá nhân của một người nhằm mục đích thương mại nên hành vi lấy hình ảnh con nợ để đăng tải lên trang thông tin điện tử nhằm gây áp lực là vi phạm pháp luật. Theo quy định của pháp luật, có thể xử phạt hành chính và hình sự, cụ thể:

Về xử lý hành chính:

Nếu người đăng hình ảnh là người đã vay tiền mà trốn tránh nghĩa vụ trả nợ thì hành vi của người đăng hình ảnh lên mạng sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều e Khoản 3 , Điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP với hành vi “thu thập, sử dụng thông tin của cá nhân khác mà không được sự đồng ý”, mức phạt trong trường hợp này là từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với tổ chức vi phạm. vi phạm và phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng đối với người vi phạm.

Nếu người đăng ảnh lên mạng xã hội không phải là con nợ nhưng lại ghép ảnh và có hành vi đe dọa, quấy rối thì người thực hiện hành vi sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều a Khoản 1, Điều 101 của Nghị định. Nghị định 15/2020/NĐ-CP với hành vi “Chia sẻ thông tin sai sự thật, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm của cá nhân”, mức phạt tiền trong trường hợp này từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đồng đối với tổ chức vi phạm, từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng đối với cá nhân vi phạm và buộc gỡ bỏ thông tin sai sự thật.

Về xử lý tội phạm

Nếu người đăng hình ảnh là con nợ thì hành vi của người đăng hình ảnh lên mạng xã hội có thể bị xử phạt theo quy định tại Điều 155 BLHS 2015 (sửa đổi bổ sung 2017) về tội phạm. làm nhục người khác bằng hành vi xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác. Khung hình phạt nhẹ nhất sẽ là phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 30 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm và phạt tiền từ ba tháng đến hai năm.

Nếu người đăng tải hình ảnh lên mạng xã hội không phải là người vay mà là bịa đặt thông tin thì người có hành vi vi phạm có thể bị xử lý hình sự về tội phỉ báng theo quy định tại Điều 156 Bộ luật Hình sự. tội danh năm 2015 (sửa đổi năm 2017) với hành vi bịa đặt/lan truyền những điều biết là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại cho quyền, lợi ích hợp pháp của người khác. Hình phạt nhẹ nhất đối với hành vi này là phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm. lên đến 3 năm.

Ảnh Đòi Nợ Chế Vui Nhất ❤️ 1001 Hình Đòi Nợ Hài Hước - EU-Vietnam Business  Network (EVBN)

Người tự ý sử dụng ảnh của người khác trên mạng xã hội phải bồi thường bao nhiêu?

Hành vi đăng ảnh của người khác lên mạng xã hội có thể yêu cầu bồi thường thiệt hại do xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác theo quy định tại Điều 592 Bộ luật Dân sự 2015, bao gồm:

  • Chi phí hợp lý để hạn chế và khắc phục thiệt hại;
  • Thu nhập thực tế bị mất hoặc giảm sút;
  • thiệt hại khác

Ngoài ra, còn phải trả một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó phải gánh chịu, mức bồi thường này do các bên thoả thuận. theo quy định của nhà nước (hiện tại năm 2022 mức lương cơ sở là 1.490.000 VNĐ) .

Thông tin liên lạc

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư X về vấn đề “Mượn tiền rồi không trả trên mạng xã hội có vi phạm pháp luật không?” . Để biết thêm thông tin chi tiết và được tư vấn thêm khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến việc tạm ngừng hoạt động công ty luật, vui lòng liên hệ: 0833102102. Ngoài ra, để nhận được sự tư vấn, giải đáp thắc mắc của khách hàng trong và ngoài nước qua Luatux.vn, lsx .vn, website nước ngoài Lsxlawfirm, v.v.

Cho bạn mượn tiền không trả phải làm sao? Cách kiện đòi nợ số 1

Viết một bình luận