Lãi suất cho vay sẽ tăng lên trong tháng này?

0
216

Do áp lực tăng lãi suất huy động tại các kỳ hạn, có nhiều khả năng lãi suất cho vay sẽ tăng trong tháng 4/2017, nhằm đảm bảo mục tiêu về doanh thu của các ngân hàng; tuy nhiên, biên độ tăng có thể sẽ chỉ ở mức nhỏ.

Mặt bằng lãi suất huy động tại phần lớn các ngân hàng thương mại tăng trong tháng 3/2017, do quy định mới của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về tỷ lệ vốn ngắn hạn dùng để cho vay trung, dài hạn và kế hoạch tăng lãi suất của FED trong năm nay tăng sức ép giảm giá lên đồng VND.

lãi suất tăng trong tháng này

Theo BSC, tính đến ngày 27/3/2017, hầu hết các ngân hàng thương mại tăng lãi suất huy động đối với các thời hạn tiền gửi. Áp lực tăng lãi suất huy động tại thời hạn trung và dài hạn chủ yếu đến từ Thông tư 06 của NHNN về sắp xếp lại cơ cấu nguồn vốn. Trong đó, tỷ lệ vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung và dài hạn sẽ giảm từ 60% xuống còn 50% trong năm 2017 và 40% trong năm 2018. Một cách khác để tuân thủ Thông tư này là các ngân hàng hướng tới tăng giá trị tuyệt đối của vốn ngắn hạn, điều này cũng sẽ tăng sức ép nâng lãi suất huy động vốn ngắn hạn.

Ngoài ra, mức tăng của mặt bằng lãi suất huy động cũng đến từ việc tăng lãi suất của FED. Theo kế hoạch sẽ còn hai đợt điều chỉnh lãi suất của FED trong năm nay. Đồng USD được kỳ vọng sẽ tăng giá trị so với đồng VND, các khoản đầu tư nhận lãi suất bằng VND sẽ kém hấp dẫn hơn. Do vậy, có khả năng nhà đầu tư sẽ rút VND ra khỏi hệ thống ngân hàng nhằm tăng lượng nắm giữ USD. Điều này có thể ảnh hưởng đến thanh khoản chung của hệ thống.

Cùng với đó, lãi suất liên ngân hàng cũng có xu hướng tăng. Trong nửa đầu tháng 3/2017, lãi suất liên ngân hàng đồng loạt tăng, sau đó có sự chững lại nhẹ vào tuần thứ 3 rồi tiếp tục tăng đến cuối tháng.

Xét trong cả quý I/2017, lãi suất liên ngân hàng tại tất cả các kỳ hạn được điều chỉnh giảm mạnh vào đầu tháng 2, sau đó tiếp tục tăng cho đến cuối tháng 3 và lãi suất tại các thời hạn đều có biên độ dao động tương tối hẹp.

Công ty này dự báo rằng, lãi suất cho vay có thể tăng nhẹ. Do áp lực tăng lãi suất huy động tại các kỳ hạn, có nhiều khả năng lãi suất cho vay sẽ tăng trong tháng 4/2017 nhằm đảm bảo mục tiêu về doanh thu của các ngân hàng. Tuy nhiên, biên độ tăng có thể sẽ nhỏ, do việc tăng lãi suất sẽ kìm hãm tăng trưởng của các doanh nghiệp, đi ngược lại với chính sách của Chính phủ./.

Nguồn http://thoibaotaichinhvietnam.vn

No votes yet.
Please wait...

TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.