Nhiều ngân hàng đồng loạt đua nhau giảm lãi suất cho vay vốn

0
884
giam-lai-suat-cho-vay-tai-cac-ngan-hang

Hiện nay Một số ngân hàng HDBank, ngân hàng Viecombank, ngân hàng VIB, nay đến lượt Lien Viet Post Bank thông báo hạ lãi suất cho vay vốn hỗ trợ doanh nghiệp với mức giảm khá mạnh từ 1-1,5%/năm với các khoản vay ngắn hạn. Chủ yếu là các ngân hàng thương mại nhà nước điều chỉnh giảm lãi suất cho vay huy động. Thời gian áp dụng lãi suất ưu đãi kể từ ngày 15-10-2016 sẽ kéo dài đến ngày 31-12-2016.

ngan-hang-dua-nhau-giam-lai-suat-cho-vay-von

Ngân hàng đồng loạt đua nhau giảm lãi suất cho vay vốn hiện nay

Việc 4 NHTM lớn gồm VietinBank, Agribank, BIDV, Vietcombank – chiếm 54% thị phần giảm LSHĐ được xem như các “NH đầu tàu” để kéo các NHTMCP cũng điều chỉnh giảm lãi suất theo, tạo mặt bằng lãi suất mới. Tuy nhiên, sau 4 NHTM Nhà nước, hiện mới chỉ có thêm LienVietPostBank đã điều chỉnh giảm LSHĐ đúng bằng mức giảm của 4 NH trên.

Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều ngày 4-10, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho biết, từ thời điểm này tới cuối năm, bao giờ nhu cầu tín dụng cũng tăng cao hơn so với những tháng đầu năm, trong lộ trình và diễn biến của lạm phát hiện nay thì NHNN vẫn theo dõi rất sát để có thể điều hành.

“Gần đây có một số ngân hàng thương mại lớn có động thái điều chỉnh giảm lãi suất huy động khi thanh khoản của hệ thống vẫn tiếp tục dư thừa. Đây là cơ sở tốt để các tổ chức tín dụng giảm lãi suất cho vay”, bà Hồng cho biết.

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, trong tuần từ ngày 3 đến ngày 7-10-2016, mặt bằng lãi suất cho vay tiền đồng phổ biến đối với các lĩnh vực ưu tiên ở mức 6-7%/năm đối với ngắn hạn. Các ngân hàng thương mại nhà nước áp dụng lãi suất cho vay trung và dài hạn phổ biến đối với các lĩnh vực ưu tiên ở mức 9-10%/năm.

Lãi suất cho vay hiện nay các lĩnh vực sản xuất kinh doanh thông thường ở mức 6,8-9%/năm đối với ngắn hạn, 9,3-11%/năm đối với trung và dài hạn. Đối với nhóm khách hàng tốt, tình hình tài chính lành mạnh, minh bạch, lãi suất cho vay ngắn hạn 4-5%/năm.

Lãi suất cho vay bằng đô la Mỹ hiện phổ biến ở mức 2,8-6%/năm, trong đó lãi suất cho vay ngắn hạn phổ biến ở mức 2,8-5%/năm, lãi suất cho vay trung, dài hạn ở mức 5-6%/năm.

Theo đó, từ nay đến hết ngày 31-12-2016 hoặc tới khi giải ngân hết hạn mức của chương trình, khách hàng là cá nhân, hộ gia đình có nhu cầu vay vốn mua nhà, mua bất động sản, xây dựng sửa chữa nhà, mua ô tô, đầu tư tài sản cố định, bổ sung vốn lưu động, và các mục đích tiêu dùng, kinh doanh khác có thể được hưởng mức lãi suất ưu đãi 7,5%/năm.

Ưu đãi này không dành cho khách hàng vay tiền theo dự án Tài chính nông thôn, dự án hỗ trợ nhà theo Nghị quyết 02, đầu tư chứng khoán, mua cổ phần, chứng minh tài chính, cầm cố/chiết khấu giấy tờ có giá, cầm cố vàng vật chất, vay tiêu dùng không có tài sản đảm bảo.

Mức lãi suất 7,5%/năm được áp dụng cho tất cả các kỳ hạn vay dưới 60 tháng, thời gian áp dụng là ¼ thời gian vay và không quá 24 tháng. Ngoài ra, với món vay từ 60 tháng trở lên, khách hàng sẽ được hưởng mức ưu đãi 9%/năm trong vòng 24 tháng.

Việc giảm lãi suất trên diễn ra sau khi trước đó từ ngày 26-9, một số tổ chức tín dụng lớn (như BIDV, VCB,…) đã điều chỉnh giảm lãi suất huy động tiền đồng ở các kỳ hạn dưới một năm với mức giảm 0,3-0,5%/năm. Theo Ngân hàng Nhà nước, động thái điều chỉnh giảm lãi suất huy động này là giải pháp tích cực để tiết giảm chi phí, phấn đấu cắt giảm lãi suất cho vay, qua đó hỗ trợ hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và nền kinh tế.

Không quan tâm sao được bởi thời điểm này nhu cầu tín dụng thường tăng mạnh nhất trong năm nên các NH không tăng lãi suất đã là may. Nhưng nếu xét ở góc độ cung cầu thị trường, thì động thái trên của các NHTM cũng hết sức bình thường. Bởi hơn ai hết, chính các NHTM lớn này biết về thanh khoản của họ, cần nguồn bao nhiêu để phục vụ cho nhu cầu cho vay gần 3 tháng cuối năm.

Theo nguồn tin ngân hàng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.