Nợ xấu ngân hàng có được vay thế chấp ngân hàng không?

0
1570
Nợ xấu ngân hàng có được vay thế chấp ngân hàng không?

Nợ xấu ngân hàng hay nợ khó đòi là các khoản nợ dưới chuẩn, có thể quá hạn và bị nghi ngờ về khả năng trả nợ lẫn khả năng thu hồi vốn của chủ nợ. Điều này thường xảy ra khi các con nợ đã tuyên bố phá sản hoặc đã tẩu tán tài sản. Nợ xấu gồm các khoản nợ quá hạn trả lãi và/hoặc gốc trên thường quá ba tháng căn cứ vào khả năng trả nợ của khách hàng để hạch toán các khoản vay vào các nhóm thích hợp.

Hỏi: Tôi có nhu cầu vay thế chấp ngân hàng nhưng hiện tại tôi đang bị xếp tín dụng nợ xấu nhóm 2. Vậy tôi có được hỗ trợ vay vốn hay không?

Nhu cầu vay thế chấp ngân hàng hiện nay của người dân ngày một nhiều. Nhằm đáp ứng các nhu cầu chi tiêu cho gia đình như vay mua xe ngân hàng, vay mua nhà, vay kinh doanh. Nhưng vì nhiều lý do mà khách hàng vay bị rơi vào tình trạng nợ xấu ngân hàng. Và rất nhiều người băn khoăn không biết bị Nợ xấu ngân hàng có được vay thế chấp ngân hàng không? Để trả lời cho câu hỏi này, các bạn hãy cùng tham khảo bài viết sau.

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu ngân hàng là những khoản nợ được phân loại từ nợ nhóm 3 (dưới tiêu chuẩn). Nợ nhóm 4 (nghi ngờ) và nợ xấu nhóm 5 (khả năng mất vốn cao). Hay nói cách khác, nợ xấu là các khoản nợ quá hạn trả lãi và/hoặc gốc trên 90 ngày, đồng thời quy định các ngân hàng thương mại căn cứ vào khả năng trả nợ của khách hàng để hạch toán các khoản vay vào các nhóm thích hợp.

Như vậy Nợ Xấu ngân hàng được xác định theo 2 yếu tố:

⇒ Đã quá hạn trên 90 ngày

⇒ Khả năng trả nợ đáng lo ngại.

Đây được coi là định nghĩa của chung trong giới tín dụng chuyên ngành.

Những trường hợp bị rơi vào nợ xấu ngân hàng

Nếu nằm trong số những trường hợp sau đây thì bạn đã bị xếp vào nhóm nợ xấu của ngân hàng:

Những trường hợp bị rơi vào nợ xấu ngân hàng

Nợ xấu ngân hàng có được vay thế chấp ngân hàng không?

⇒ Chậm hoặc không thanh toán tiền vay: thường vài tháng liên tục trở lên

⇒ Chậm hoặc không thanh toán chi phí sử dụng trong thẻ credit card

⇒ Mất khả năng thanh toán nợ vay dẫn đến tài sản thế chấp bị xử lý, gán nợ

⇒ Bị kiện ra tòa do không thanh toán nợ với người khác hoặc doanh nghiệp khác

Chính vì vậy, trước khi vay vốn thế chấp nói riêng và vay vốn ngân hàng nói chung. Bạn nên xem lại quá trình lịch sử tín dụng của mình có gì không tốt hay không.

Nợ xấu có được vay thế chấp ngân hàng không?

Thông thường khi vay thế chấp tại ngân hàng hay các tổ chức tài chính, tổ chức tín dụng sẽ cung cấp cho CIC thông tin về các khoản vay, tên người vay, và quá trình thanh toán khoản vay đó. Dự vào các thông tin này, CIC sẽ tổng hợp chúng thành một cơ sở dữ liệu thống nhất phản ánh lịch sử tín dụng của từng cá nhân.

Nợ xấu có được vay thế chấp ngân hàng không?

Nợ xấu ngân hàng có được vay thế chấp ngân hàng không?

Hiện tại tùy vào tình trạng nợ xấu của khách hàng ở mức độ nào, ngân hàng đưa ra quyết định cho vay thế chấp hay không.

Đối với Nợ xấu ngân hàng nhóm 1 và nhóm 2

Nếu như bạn bị nợ xấu nhóm 2 trở lên, tức là nợ xấu trên 10 ngày và dưới 30 ngày thì ngân hàng vẫn có thể XEM XÉT cho bạn vay nhưng với điều kiện sau:

⇒ Nợ xấu thế chấp từ 1 tháng duy nhất thì có thể được ngân hàng xem xét.

⇒ Nợ xấu thế chấp liên tiếp trên 3 tháng thì coi như không vay vốn được.

Lưu ý: Hiện tại không có một ngân hàng nào hỗ trợ khách hàng bị CIC nhóm 2 và bạn chỉ có thể vay được tại một số công ty tài chính như Prudential Finance, FE Credit… Tuy nhiên tùy từng trường hợp vì sao trả chậm, lý do là gì và chứng minh ở tổ chức cho vay thì tổ chức đó mới hỗ trợ cho bạn vay vốn được.

Có khách hàng đưa ra câu hỏi: “Tôi có nhu cầu vay thế chấp ngân hàng 250 triệu bằng căn hộ mua nhưng chưa có sổ đỏ. Và hiện tại tôi đang bị xếp tín dụng nợ xấu nhóm 2. Như vậy tôi có thể dùng hợp đồng lao động để vay số trên trên được không?”.

Với câu hỏi này, Dịch vụ vay vốn xin chia sẻ như sau: Khách hàng có nhu cầu vay trả góp lãi suất thấp ngân hàng 250 triệu thế chấp bằng căn hộ đã mua, tuy nhiên hiện tại chưa có sổ đỏ mà chỉ có hợp đồng mua bán. Như vậy khách hàng có thể dùng hợp đồng mua bán căn hộ để vay vốn mà không cần đợi sổ hồng.

Đối với nợ nhóm 3, nhóm 4, nhóm 5

Nợ xấu ngân hàng có được vay thế chấp ngân hàng không?

Tuy nhiên, khách hàng phải chứng minh được nguồn thu nhập ổn định của 2 vợ chồng (nếu đã lập gia đình) tối thiểu từ 10 triệu đồng trở lên mới đủ điều kiện được ngân hàng cấp vốn.

Khi vay thế chấp bằng hợp đồng mua bán căn hộ thì chỉ có thể thế chấp tại ngân hàng có liên kết hoặc hợp tác với dự án đó.

Như vậy, cách tốt nhất là khách hàng nên hỏi chủ đầu tư, hiện tại ngân hàng nào có hợp tác thì liên hệ vay vốn. Trường hợp khách hàng hiện tại có dư nợ cần chú ý – nhóm 1, 2 thì nhiều ngân hàng vẫn xem xét cho vay vốn được. Còn nợ xấu bị xếp từ nhóm 3 – nhóm 5, khả năng được vay vốn từ ngân hàng là khó.

Đối với Nợ xấu ngân hàng nhóm 3, nhóm 4, nhóm 5

Nếu như bạn rơi vào nợ xấu nhóm 3 đến nhóm 5 thì tất cả các ngân hàng và công ty tài chính sẽ KHÔNG CẤP tín dụng cho bạn dưới bất cứ hình thức nào.

Bạn phải đợi đến 02 năm thì tình trạng của bạn trong hệ thống mới trở lại bình thường và được xét duyệt vay vốn.

Đặc biệt, một số ngân hàng có hệ thống kiểm soát rủi ro khắt khe, khi bạn chạm mức 3 thì không bao giờ ngân hàng đó cấp tín dụng cho bạn nữa, cho dù là bao nhiêu năm đã qua đi nữa.

Điều kiện, thủ tục vay thế chấp ngân hàng khi bị nợ xấu

Nợ xấu ngân hàng có được vay thế chấp ngân hàng không?

Điều kiện, thủ tục vay thế chấp ngân hàng khi bị nợ xấu

Điều kiện vay thế chấp ngân hàng khi bị nợ xấu

Trường hợp bạn đang bị nợ xấu và được chấp nhận vay vốn thế chấp, bạn cần đáp ứng các điều kiện:

⇒  Nguồn thu nhập hiện tại phải tốt, chứng minh bằng giấy tờ được.

⇒ Có phương án vay rõ ràng

⇒ Khoản vay nợ xấu lần trước là do khách quan,

⇒ Tài sản thế chấp phải thanh khoản cao

Thủ tục vay thế chấp ngân hàng khi bị nợ xấu

Khi vay vốn thế chấp vay thế chấp ngân hàng khi bị nợ xấu, khách hàng cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

⇒ CMND của 2 vợ chồng

⇒ Sổ hộ khẩu/KT3/giấy tạm trú của người vay và bên bảo lãnh (nếu có)

⇒ Giấy tờ chứng minh nguồn tài chính: Bảng lương/giấy xác nhận lương/sao kê tài khoản Ngân hàng và hợp đồng lao động của người vay và người đồng trả nợ

⇒ Hợp đồng bảo hiểm và các hợp đồng cho thuê tài chính (nếu có)

⇒ Hồ sơ đảm bảo: Sổ đỏ/sổ hồng/hợp đồng mua bán nhà đất…

Trên đây là những thông tin về Nợ xấu ngân hàng có được vay thế chấp ngân hàng không?. Hy vọng sẽ giúp khách hàng nắm rõ để có những lựa chọn đúng đắn khi vay vốn ngân hàng cũng như đảm bảo cho mình một lịch sử tín dụng tốt, tránh trường hợp bị từ chối vay vốn. Nếu có nhu cầu vay vốn thế chấp hay có những thắc mắc liên quan, hãy đừng quên đăng ký ngay vay thế chấp ngân hàng chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí cho bạn:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.