Nuôi Dê Cần Bao Nhiều Vốn ? Cách Chuẩn Bị Chuồng Trại

Nuôi dê có thể là một ngành kinh doanh thú vị và sinh lợi nếu chuẩn bị đúng cách. Nuôi dê cần bao nhiều vốn. Tìm hiểu thêm lý do để thành lập một trang trại dê và những điều cần lưu ý khi bắt đầu một trang trại.

Đôi nét về dê:

Dê là một loài động vật nhai lại được thuần hóa, sau chó và có lẽ cùng thời với cừu, được nuôi để lấy thịt dê, sữa dê và da dê. Đây là giống gia súc có khả năng sinh sản cao, thịt nhiều, màu mỡ, là đối tượng chăn nuôi bò sữa. Dê sống ở khắp mọi nơi, từ vùng nóng như châu Phi đến vùng lạnh như châu Âu, từ đồng bằng đến vùng đồi núi.

Ngoài ra, dê còn được chia thành hai nhóm: dê rừng và dê nhà:

Dê rừng hay còn gọi là dê núi, dê rừng sống thành từng đàn và sống ở các môi trường như rừng, đồi núi.

Dê nhà cũng sống thành đàn nhưng do con người nuôi và sống trong chuồng trại, hoặc khu đất thuộc sở hữu của chủ dê. được nuôi trên vùng đất đó… Dê được nuôi tại nhà để khai thác giá trị kinh tế từ dê.

Nuôi Dê Cần Bao Nhiều Vốn ? Cách Chuẩn Bị Chuồng Trại
Nuôi Dê Cần Bao Nhiều Vốn ? Cách Chuẩn Bị Chuồng Trại

Nuôi dê cần bao nhiêu vốn?

Để nuôi dê, trước mắt bạn cần trang bị thật kỹ cho mình thật nhiều kiến ​​thức cùng với việc luôn học hỏi kinh nghiệm từ những người nuôi dê chuyên nghiệp để tránh bị “hứng”  lên là  nuôi mà không cần quan tâm các kỹ thuật hay bệnh mà dê hay mắc phải dễ mất tiền vô ích.

Đối với những người mới nuôi hoặc điều kiện kinh tế thấp thì khi bắt đầu nuôi chỉ cần số vốn nhỏ khoảng 7-10 triệu đồng. Với số vốn đó, bạn có thể mua một cặp dê giống vài tuần tuổi về nuôi, nuôi từ 1-2 năm dê sẽ sinh sản, mỗi năm 2 lứa, mỗi lứa 1-2 con. Từ đó bạn dần dần trưởng thành.

Nếu điều kiện tốt, thức ăn đảm bảo tiêu chuẩn thì sau 6 tháng nuôi dê đạt trọng lượng 25 – 30kg là có thể xuất chuồng. Và mỗi kg thịt dê bạn có thể bán được từ 120.000 / kg.

Cách chuẩn bị chuồng trại để nuôi dê:

Để nuôi dê, trước tiên bạn nên xác định khu vực sinh sống của mình có nuôi được dê không, nếu ở thành thị thì nên cẩn thận vì có thể ảnh hưởng đến hàng xóm, còn nếu sống ở nông thôn, miền núi thì có thể thoải mái. Tuy nhiên cần chú ý xây dựng chuồng trại theo đúng kỹ thuật.

Bước 1: Làm hàng rào

Khi xây hàng rào, nên tách dê đực ra , để tránh dê đực gây mang thai ngoài ý muốn cho dê cái, cùng với đó khi chúng hung dữ có thể gây ra nhiều điều không tốt. Vì vậy, hàng rào phải cao hơn 1,5m và lưới phải chắc chắn, không dùng song sắt vì chúng có thể dựa vào đà để nhảy ra ngoài.

Bước 2: Làm chuồng

Khí hậu Việt Nam ôn đới nên dễ dàng nuôi dê, tuy nhiên với những nơi vùng núi thì nên làm chuồng kỹ. Chỉ cần làm chuồng rộng rãi – thoáng mát mùa hè thoáng mát và mùa đông thì giữ ấm tốt cho dê là được.

Dê không ưa nơi ẩm ướt cũng như nơi đọng nước nên khi làm chuồng nên kê nền chuồng ở nơi cao ráo, nền chuồng nên lót các thanh gỗ cách nhau để phân dễ rơi xuống. thu dọn cũng như khi dọn chuồng. dễ dàng hơn. Bạn nên vệ sinh chuồng trại 1-2 lần / tuần để dê thoải mái và phòng tránh được nhiều bệnh tật.

Bước 3: Thức ăn

Dê là loài ăn tạp, chúng sẽ ăn bất kỳ loại thực vật nào chúng nhìn thấy, vì vậy nếu nuôi chúng xung quanh nhà, bạn nên cẩn thận với những loại cây có mùi nặng như cây sưa, cây dương xỉ hoặc lá cây bách. Quả đào rừng là loại cây có thể gây độc cho dê.

Nếu nuôi trong chuồng bạn có thể cho dê ăn cỏ hàng ngày nhưng mỗi tuần nên cho dê ăn 1 – 2 bữa ngũ cốc để thay đổi khẩu vị cũng như giúp chúng khỏe mạnh phòng chống một số bệnh.

Bước 4: Áp dụng kỹ thuật chăn nuôi – tiêm phòng đầy đủ

Mặc dù dê có sức đề kháng mạnh nhưng bạn cũng nên đề phòng một số bệnh thường gặp ở dê và tiêm phòng đầy đủ cho dê theo từng chu kỳ. Ngoài ra, hãy luôn tham gia các khóa học tại chỗ hoặc học trực tuyến để luôn bổ sung kiến ​​thức giúp đàn dê của bạn đạt chất lượng tốt nhất.

Công việc chăm sóc dê

Khử sừng mới nhú của dê non

Hầu hết các loài dê đều mọc sừng, và nếu được để nguyên, những chiếc sừng sẽ là mối nguy hiểm tiềm tàng, có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho con người và các động vật khác. Sau khi dê được 2 tuần tuổi, bạn có thể khử sừng dê vào bất cứ lúc nào. Việc này có thể khiến dê bị đau và khó thực hiện nếu không có sự trợ giúp. Bạn nên nhờ người nuôi dê có kinh nghiệm hoặc bác sĩ thú y giúp đỡ, nhất là người biết cách gây tê trước khi bắt đầu làm thủ thuật.

Nếu vùng da trán của dê có thể dịch chuyển dễ dàng khi chà xát thì có lẽ con dê đó vốn dĩ không có sừng và không cần phải khử sừng.

Thiến hầu hết các con đực

Ngay cả với dê giống, bạn chỉ cần một con đực cho 25-50 con cái. Dê đực non mà bạn không định phối giống nên thiến vào khoảng 2 tuần tuổi hoặc muộn hơn, nhưng chỉ khi chúng khỏe mạnh. Bạn nên yêu cầu bác sĩ thú y tiêm phòng uốn ván cho dê trước khi làm thủ thuật

Dê đực có tinh hoàn to, do vậy ngay cả dê thiến cũng có thể trông không giống như đã được thiến.

.

Phối giống cho dê cái

Nếu muốn dê cái cho sữa hoặc sinh dê con, bạn sẽ cần cho chúng phối giống khi đã đến tuổi sinh sản. Khi dê cái động dục, bạn hãy tách chúng khỏi đàn và đưa sang chuồng dê đực thay vì làm ngược lại. 2-4 lần phối giống thường là đủ để đảm bảo dê cái mang thai. Thời gian mang thai trung bình của dê là 150 ngày, nhưng cũng có thể thay đổi tùy giống dê.

Vắt sữa dê hàng ngày

Dê cái mang thai đã có thể cho sữa khi bầu vú to ra. Vắt sữa 1-2 lần mỗi ngày cho đến trước ngày dự sinh khoảng 2 tháng. Thời điểm ngừng vắt sữa sẽ đảm bảo dê mẹ có đủ dinh dưỡng để nuôi dê con sơ sinh. Tiếp tục vắt sữa khi dê con được khoảng 6 tuần tuổi. Bạn không cần phối giống cho dê cái cho đến khi lượng sữa sụt giảm đáng kể.

Tìm chuyên gia để được tư vấn trong trường hợp xảy ra vấn đề nghiêm trọng

Bạn cần biết một người mà bạn có thể hỏi nếu một trong những con dê bạn nuôi gặp vấn đề về sức khỏe hoặc xổng ra khỏi trại. Nếu không có bác sĩ thú y và các chủ trại dê ở gần đó, bạn nên tìm sách hướng dẫn về việc chăn nuôi dê có đề cập đến các vấn đề như kiểm tra sức khỏe và nhận biết các dấu hiệu bệnh ở dê để kịp thời xử lý khi dê gặp vấn đề.

Tìm nơi bán sản phẩm.

Cho dù bạn đang bán các sản phẩm thịt, lông, sữa hoặc dê con, bạn sẽ phải tìm thị trường. Đối với các trang trại quy mô nhỏ, cách đơn giản nhất là bán lẻ tại cộng đồng hoặc bán tại chợ nông sản. Nếu bạn có nhiều sản phẩm hơn, bạn có thể bán trực tuyến và vận chuyển theo đơn đặt hàng hoặc bán cho khách sỉ.  Cân nhắc việc mở cửa trang trại cho khách du lịch và thu phí mọi người đến thăm và chơi với những chú dê thân thiện.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết Nuôi dê cần bảo nhiều vốn, hãy luôn theo dõi Dich vu vay von để cập nhật những thông tin mới nhất nhé! Chúc các bạn luôn vui vẻ, mạnh khỏe và hạnh phúc!

Viết một bình luận