Sổ hồng là gì? -Thủ tục vay thế chấp sổ hồng nhanh nhất 2019

0
1512
Sổ hồng là gì? -Thủ tục vay thế chấp sổ hồng nhanh nhất 2019

Hiện nay sổ hồng là một trong những tài sản đảm bảo có giá trị. Giúp khách hàng nhận được một khoản vay vốn lớn. Hạn mức vay thế chấp sổ hồng lên đến 80% giá trị tài sản. Tuy nhiên, đây lại là một trong những khoản vay còn “lạ” và ít người biết đến. Thủ tục vay thế chấp sổ hồng như thế nào? Xem những chia sẻ dưới đây của Dịch vụ vay vốn để hiểu thêm về khoản vay này nhé.

Sổ hồng là gì?

Sổ hồng là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, do Bộ xây dựng ban hành, trong đó ghi rõ:

Sở hữu nhà như thế nào.

Sử dụng đất ở là chung hay riêng: Cấp nhà chung đất như chung cư hay nhà riêng đất
Sổ hồng có đặc điểm cụ thể như sau:

Trên sổ hồng thể hiện đầy đủ thông tin về

Quyền sở hữu đất ở bao gồm số thửa, số tờ bản đồ, diện tích, loại đất, thời hạn sử dụng.
Quyền sở hữu nhà: diện tích xây dựng, số tầng, kết cấu nhà, diện tích sử dụng chung, riêng.

Sổ có màu hồng nhạt, do ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố cấp. Về sau, pháp luật cho phép ủy quyền cho ủy ban nhân quận, thị xã cấp sổ hồng cho chủ sở hữu trong phạm vi địa bàn quản lý của mình.

Khi sử dụng sổ hồng thổ cư cần tránh vi phạm các quy định về luật đất đai. Bởi điều này có thể khiến bạn bị tịch thu quyền sở hữu.

Thực tế, sổ hồng chỉ có thể sở hữu trong khoản thời gian dài nhưng không có giá trị vĩnh viễn.

Xem thêm: Vay tiền ngân hàng bằng sổ đỏ có khó không?

Tuy nhiên nếu xét về nguồn gốc cấp các loại sổ đỏ, sổ hồng này thì chúng ta có thể thấy rằng:

Sổ hồng là gì? -Thủ tục vay thế chấp sổ hồng nhanh nhất 2019

Cách phân biệt sổ đỏ sổ hồng khác nhau như thế nào

Câu hỏi: Hiện nay tôi thường được nghe trên các phương tiện truyền thông có nói về sổ đỏ, sổ hồng dùng để vay thế chấp ngân hàng. Vậy sổ đỏ sổ hồng là gì và chúng khác nhau như thế nào hiện nay?

Trả lời: Như nhiều người đã biết sổ đỏ, sổ hồng là các giấy tờ do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ sử dụng đất ở, nhà ở, căn hộ chung cư, biệt thự, nhà liền kề, tập thể, đất các loại, .. đây là các tài sản là bất động sản do mình sở hữu.

Trên thực tế thì sổ đỏ, sổ hồng không phải là một loại giấy tờ được pháp luật quy định cụ thể về tên gọi, mà việc gọi chúng là do người dân căn cứ trên màu sắc các giấy chứng nhận cấp cho chủ sử dụng đất. Đây là một cách gọi ngắn gọn, dễ hiểu, có tính phổ biến, dùng để chỉ giấy chứng nhận quyền sử dụng bất động sản của người sở hữu.

Cách phân biệt sổ đỏ sổ hồng khác nhau như thế nào

Sổ hồng là gì? -Thủ tục vay thế chấp sổ hồng nhanh nhất 2019

Tuy nhiên nếu xét về nguồn gốc cấp các loại sổ đỏ, sổ hồng này thì chúng ta có thể thấy rằng:

– Sổ đỏ là loại mẫu cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành, phần ngoài bìa có mầu đỏ, với tiêu đề ghi “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” . Các loại đất được ghi nhận sở hữu có thể bao gồm đất ở các loại, đất sản xuất nông nghiệp, đất vườn, ao, đất rừng, ruộng, ..

Đây là một loại Giấy chứng nhận do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp cho người sử dụng đất để xác nhận quyền của chủ sử dụng đất, cũng như bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất. Tên gọi Sổ đỏ khá thân thuộc với người dân phía Bắc nước ta và đôi khi có người giải thích rằng Sổ đỏ là cách gọi của người miền Bắc, còn Sổ hồng là cách gọi của người miền Nam.

Xem thêm: Thủ tục vay thế chấp sổ đỏ đơn giản và nhanh chóng

– Sổ hồng lại là mẫu do Bộ Xây dựng ban hành, ngoài bìa có màu hồng với nội dung là ghi nhận về quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất của Chủ tài sản. Trên bìa cũng ghi nhận về quyền sở hữu nhà ở hay đất ở của người dân, tuy nhiên có phân ra làm hai trường hợp như sau:

Sổ hồng là gì và thủ tục vay thế chấp sổ hồng

Nếu chủ sở hữu nhà ở cũng đồng thời là chủ sử dụng đất ở, chủ sở hữu căn hộ trong nhà chung cư thì cấp sẽ được cấp một giấy chứng nhận là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

Nếu chủ sở hữu nhà ở không đồng thời là chủ sử dụng đất ở thì cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, hay Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. Đối với trường hợp này thì chúng ta có thể gọi chung là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Hiện nay, hai loại mẫu cấp giấy chứng nhận nêu trên đã được quản lý thống nhất do Bộ Tài nguyên và Môi trường phát hành, được áp dụng đồng bộ thống nhất trên cả nước đối với mọi loại nhà ở, mọi loại đất và các tài sản gắn liền với đất.

Tên gọi chung là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp cho người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

Đối với các loại sổ đỏ, sổ hồng được cấp theo các mẫu trước đây (trước ngày 10/12/2009) vẫn có giá trị pháp lý và người dân không cần làm thủ tục để cấp đổi sang mẫu mới là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”. Tuy nhiên người dân cũng có thể xin cấp đổi theo mẫu mới nếu có nhu cầu.

Vay thế chấp sổ hồng là gì?

Vay vốn ngân hàng thế chấp sổ hồng là hình thức người đi vay dùng sổ hồng để làm tài sản đảm bảo vay vốn ngân hàng, nhằm giải quyết nhu cầu về nguồn tiền, đáp ứng các mục đích tài chính cá nhân như mua xe, mua nhà, tiêu dùng, kinh doanh…

Trong thực tế, trước năm 2012, quyền sở hữu sử dụng đất được Bộ xây dựng cấp cho người dân qua hình thức sổ đỏ, có ý nghĩa tương đương sổ hồng. Sổ đỏ là mẫu cũ, sổ hồng là mẫu mới, nên cả hai sổ đều có giá trị pháp lý và được ngân hàng chấp thuận.

Điều kiện, thủ tục và lãi suất vay thế chấp đều được ngân hàng cập nhật thông tin thường xuyên trên website cho vay thế chấp sổ hồng.

Tìm hiểu sổ đỏ, sổ hồng khác nhau như thế nào? Sổ đỏ là gì?

Điều kiện vay thế chấp sổ hồng

Đối tượng thực hiện vay thế chấp sổ hồng phải là cá nhân hoặc hộ gia đình có quốc tịch Việt Nam.

⇒ Độ tuổi từ 18 đến dưới 60 tuổi

⇒ Có đủ năng lực tài chính để trả nợ

⇒ Khoản vay phải được sở hữu hoặc được bảo lãnh bởi người sở hữu bất động sản

⇒ Có lịch sử tín dụng tốt, chưa mắc nợ xấu tại bất kỳ ngân hàng nào. Hoặc chính ngân hàng có ý định vay vốn.

Xem thêm: Vay cá nhân thế chấp sổ đỏ là gì? thủ tục và điều kiện bạn phải biết

Hạn mức vay thế chấp sổ hồng

Tùy thuộc vào từng ngân hàng sẽ có hạn mức vay thế chấp sổ hồng khác nhau. Thông thường sẽ rời vào khoảng 70% – 100% giá trị tài sản đảm bảo.

⇒ Thời gian cho vay phụ thuộc vào mục đích sử dụng vốn, dao động từ 5 đến 20 năm.

⇒ Phương thức tính lãi suất và trả nợ vay thế chấp sổ hồng

⇒ Ngân hàng cho vay tiền và nhận tiền lãi bằng tiền mặt VNĐ

⇒ Lãi suất cho vay phụ thuộc vào từng thời điểm

⇒ Trả nợ theo dư nợ giảm dần

Thời gian thanh toán nợ cho ngân hàng định kỳ theo tháng, quý, năm, tùy theo thỏa thuận giữa ngân hàng và người đi vay.

Thủ tục vay thế chấp sổ hồng

⇒ Đơn xin vay vốn thế chấp sổ hồng của ngân hàng

⇒ Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản, quyền sử dụng đất hoặc giấy chuyển nhượng sở hữu tài sản và quyền sử dụng đất có tên người đi vay.

⇒ Giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận độc thân

⇒ Chứng minh nhân dân: thời hạn không quá 15 năm kể từ ngày cấp. Hình ảnh và chữ rõ nét, không bị mờ hay nhòe đi.

⇒ Giấy tờ chứng minh thu nhập: Hợp đồng lao động, bảng lương 3 tháng gần nhất hoặc giấy tờ chứng minh thu nhập gần nhất.

⇒ Sổ hộ khẩu, giấy đăng ký tạm trú (bản sao có công chứng) hoặc các giấy tờ liên quan.

Dịch vụ hỗ trợ vay vốn khi bị nợ xấu ngân hàng tốt nhất thị trường

Nhìn chung, sổ hồng là tài sản đảm bảo an toàn nhất chứng minh khả năng trả nợ của người đi vay đối với ngân hàng. Tuy nhiên, khách hàng cũng nên tính toán tài chính phù hợp, khả năng trả nợ cụ thể để việc đi vay giúp khách hàng giải quyết được nhu cầu tiền vốn trước mắt nhưng không đưa khách hàng rơi vào trạng thái mất “của” nhanh chóng.

Trên đây là Sổ hồng là gì? -Thủ tục vay thế chấp sổ hồng nhanh nhất 2019? Dịch vụ vay vốn hy vọng mang đến những thông tin hữu ích nhất, giúp khách hàng tham khảo chi tiết trước khi quyết định vay vốn ngân hàng theo hình thức này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.