Thu Nhập Bao Nhiêu Mới Vay Mua Được Nhà

0
1069
thu nhap bao nhieu moi duoc vay mua nha

Vài năm trở lại đây, mức lãi suất cho vay mua nhà tại các ngân hàng giảm liên tục trung bình là khoảng 10%/ năm, nhờ chính sách của nhà nước, kinh tế vĩ mô cũng dần đi vào ổn định giúp nhiều người dân có cơ hội tiếp cận nguồn vốn vay mua nhà trong thời gian hiện nay.

Thu nhập bao nhiêu thì nên vay tiền ngân hàng mua nhà ?

Theo các chuyên gia, thu nhập cả gia đình ổn định ở mức 10-15 triệu/tháng mới nên tính tới chuyện vay tiền ngân hàng mua nhà. hiện nay, nhu cầu sở hữu một căn nhà để an cư lạc nghiệp là ước muốn của đại bộ phận người dân. Tuy nhiên, đối với phần lớn người lao động có mức thu nhập thấp thì việc vay ngân hàng mua nhà là một quyết định khó khăn.

thu nhap bao nhieu thi nen vay von ngan hang mua nha

Ông Nguyễn Trần Nam cũng đưa ra lời khuyên đối với những người dân có nhu cầu vay ngân hàng mua nhà, ông Nam cho rằng, theo điều tra xã hội học tại TP Hà Nội và TP.HCM, thu nhập bình quân các hộ gia đình trong năm ở mức trung là 180 triệu đồng/năm, tương đương 15 triệu đồng/tháng. Ông cũng đưa ra ví dụ và tính toán, vay để mua một ngôi nhà 50m2, giá bán sắp tới tối đa là 12 triệu đồng/m2, tổng giá trị là 600 triệu đồng. Người mua phải ứng trước 20% tương đương 120 triệu đồng và vay 480 triệu đồng. Với lãi suất 6%/năm thì một năm sẽ phải trả gần 29 triệu đồng tiền lãi, tương đương mỗi tháng phải trả 2,4 triệu đồng tiền lãi mỗi tháng.

Trong khi đó gốc trả dần thì lãi xuống dần, gốc vay 480 triệu đồng trong 10 năm mỗi năm phải trả 48 triệu đồng tương đương mỗi tháng 4 triệu đồng. Như vậy, tổng tiền lãi và tiền gốc phải trả mỗi tháng là 6,4 triệu đồng. Với các hộ gia đình 2 vợ chồng, thu nhập ở mức không phải nộp thuế thu nhập cá nhân hoàn toàn có thể trả được nợ nếu vay mua nhà.

Một số lời khuyên khi vay tiền mua nhà từ người có kinh nghiệm

Khi vay tiền mua nhà, bạn phải ý thức được trách nhiệm của bản thân, không phó thác hết cho ngân hàng. Phải biết khả năng của minh mà vay, không nên vay đại rồi không có khả năng trả nợ rồi nói tại người này, tại người kia là không nên. Kinh nghiệm vay mua nhà là dựa trên thu nhập và nhu cầu về nhà ở khi vay.

Theo ông TS Lê Thẩm Dương, lãi suất cho vay bất động sản hiện nay đã là hợp lý. Nếu người mua nhà biết tính toán bài toán tài chính cá nhân khi quyết định vay thì rủi ro nếu có cũng sẽ không lớn. Rủi ro ở đây phải được hiểu là không chỉ nằm trong sự biến động của lãi suất cho vay, mà nằm ở chỗ không cân đối được vốn đi vay và vốn tự có.

Hiện nay, nhất là năm 2017, có rất nhiều ngân hàng trong và ngoài nước đưa ra lãi suất ưu đãi và họ phải cạnh tranh nhau để có khách vay tiền nên điều này là có lợi cho người vay.

Ví Dụ: Một gia đình trẻ gồm vợ chồng và một đứa con thường chọn những căn hộ khoảng 1 tỷ đồng, nhưng đa số họ có trong tay chỉ bằng một nửa số tiền mua nhà. Trong bài toán tài chính cá nhân này, số vốn tích lũy đã có sẵn 300-500 triệu đồng không quan trọng bằng thu nhập cố định hằng tháng của người vay là bao nhiêu, có ổn định hay không?

Nếu vay khoảng 500 triệu đồng thì sỗ tiền gốc và lãi phải trả hàng tháng tính theo cách trả dần đều thì khoảng 5 -7 triệu đồng, nếu tính theo dư nợ giảm dần thì số tiền mỗi tháng phải trả sẽ ít dần theo thời gian. Tổng thu nhập khoảng 20 triệu đồng/ tháng sau khi trừ trả nợ, số tiền còn lại vẫn đảm bảo chi tiêu. Các hợp đồng có thời hạn chủ yếu 10 -20 năm nhưng là người Việt, tâm lý chúng ta thường mong trả nợ sớm hơn thời hạn để thoát khỏi nợ nần.

Lãi suất vay mua ở các ngân hàng từ năm 2015 đến nay giảm liên tục, hiện tại ở mức trung bình là 10%/năm, nền kinh tế vĩ mô cũng đang đi vào quỹ đạo ổn định của nó nên thị trường vẫn có cơ sở kỳ vọng lãi suất không biến động mạnh trong trung hạn.

Càng có nhiều ngân hàng cho vay tiền mua nhà thì sự canh tranh càng cao và tất nhiên điều này có lợi cho người đi vay mua nhà trong thời gian hiện nay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.