Vay mua nhà lãi suất 0% Những lưu ý Cân nhắc trước khi vay

0
1198
Vay mua nhà lãi suất 0% - Cân nhắc trước khi vay

Chương trình vay mua nhà lãi suất 0% đang thu hút rất nhiều người vay, tuy nhiên khách hàng cần chú ý về lãi suất sau thời hạn ưu đãi trước khi quyết định vay vốn theo hình thức này.

Trong những năm gần đây, thị trường cho mua nhà lãi suất 0% trở nên rất sôi động. Các ngân hàng lần lượt đưa ra các sản phẩm cho vay với nhiều lợi ích hấp dẫn để thu hút các khách hàng tiềm năng. Một trong những hình thức vay nhận được nhiều khách hàng lựa chọn là “Vay mua nhà lãi suất 0%”.

1 Vay mua nhà lãi suất 0% là gì?

Vay vốn mua nhà lãi suất 0% được hiểu đơn giản là từ thời điểm đặt cọc cho tới thời điểm nhận nhà, khách hàng sẽ không phải chịu bất cứ lãi suất nào và sau khoảng thời gian ưu đãi đó thì người vay phải trả lãi theo mức lãi suất của thị trường cho vay thế chấp nhà đất.

Vay mua nhà lãi suất 0% là gì?

Vay mua nhà lãi suất 0% Những lưu ý Cân nhắc trước khi vay

Vay trả góp mua nhà lãi suất 0% được các chủ đầu tư dự án và ngân hàng áp dụng trong một vài năm trở lại đây. Thông thường, mức lãi suất cho vay mua nhà của các ngân hàng dao động trong khoảng 6 – 8%/năm. Lãi suất này sẽ được duy trì trong khoảng 1 – 2 năm sau đó, nó sẽ được tính bằng lãi suất tiết kiệm 12 tháng cộng với 3,5% – 4%, nằm trong khoảng từ 10 – 12%/năm và được tính dựa trên lãi suất thả nổi.

Như vậy, với một căn hộ có giá tầm 2 tỷ đồng, nếu bạn vay tối đa tới 80% giá trị căn hộ với lãi suất 0% thì sẽ giảm được hàng trăm triệu đồng tiền lãi mỗi năm. Hơn nữa, nếu dự án kéo dài hơn dự kiến hoàn thành thì người vay vốn mua nhà càng được lợi.

Đối với các chủ đầu tư xây dựng, việc áp dụng chính sách vay mua nhà lãi suất 0% là bài toán nhiều rủi ro. Nếu các công trình xây dựng sửa chữa nhà  không hoàn thiện đúng dự tính thì họ phải gánh thêm lãi suất vay ngân hàng của khách hàng khi mua nhà. Dự án càng hoàn thiện muộn, càng bất lợi cho nhà đầu tư. Do đó, việc thi công công trình trở nên áp lực hơn rất nhiều

2 Những lưu ý khi vay mua nhà lãi suất 0%

Khách hàng lựa chọn vay mua nhà lãi suất 0% cần lưu ý một số điều sau để hạn chế rủi ro trong quá trình vay vốn:

Mặc dù quy định lãi suất vay mua nhà lãi suất 0% có thể kéo dài tới 18 – 24 tháng nhưng nhiều công trình xây dựng hoàn thiện trong thời gian sớm hơn dự kiến, do đó có thể người mua không được giảm lãi là bao nhiêu.

Những lưu ý khi vay mua nhà lãi suất 0%

Vay mua nhà lãi suất 0% Những lưu ý Cân nhắc trước khi vay

Sau thời gian ưu đãi, mức lãi suất cho vay sẽ về mức thả nổi của ngân hàng có thể lên tới 11 – 12%/năm. Khách hàng cần dự trù tài chính để đảm bảo khả năng trả nợ đúng hạn.

Nhiều khách hàng có điều kiện kinh tế muốn thanh toán trước hạn để giảm bớt thời gian trả nợ. Tuy nhiên, khi trả nợ trước hạn, khách hàng sẽ phải chịu phí phạt phá vỡ hợp đồng với mức phí lên tới 3 – 4% dư nợ còn lại.

Nếu khách hàng không lựa chọn vay vốn ngân hàng theo hình thức này có thể được chủ đầu tư giảm giá bán.

Mặc dù có nhiều lợi ích khi khách hàng hỗ trợ vay mua nhà với lãi suất 0%. Tuy nhiên, để tránh những rủi ro có thể xảy ra, khách hàng nên tính toán kỹ lưỡng về mức lãi suất sau ưu đãi. Nếu thấy nó phù hợp với điều kiện tài chính hiện tại của bản thân thì nên vay. Còn nếu thu nhập của mình chưa cao thì nên cân nhắc với hình thức vay vốn này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.