Vay Tiền Bà Chúa Xứ Như Thế Nào ? Chuẩn bị Mâm Cúng Thế Nào?

Châu Đốc, An Giang xưa được gọi là “vùng Thất Sơn”. Đây là nơi ẩn chứa nhiều điều bí ẩn. Nhắc đến Châu Đốc không thể không nhắc đến chùa Bà Chúa Xứ nổi tiếng linh thiêng khắp cả nước. Ở cửa ngõ Thất Sơn, từ nhiều năm nay, miếu thờ Thần Núi Sam luôn giữ kỷ lục về lượng khách đến chiêm bái với hơn 4 triệu lượt người mỗi năm. Người ta đến Miếu Bà với lòng thành kính, bái phục trước bao truyền thuyết về tượng Bà Chúa Xứ. Tượng Bà có từ bao giờ và những truyền thuyết về Bà Chúa Xứ ở Châu Đốc An Giang như thế nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vay tiền bà chúa xứ như thế nào nhé.

 Bà Chúa Xứ núi Sam là ai?

Vay Tiền Bà Chúa Xứ Như Thế Nào ? Chuẩn bị Mâm Cúng Thế Nào?
Vay Tiền Bà Chúa Xứ Như Thế Nào ? Chuẩn bị Mâm Cúng Thế Nào?
  • Hình tượng Nữ thần núi Sam linh thiêng.
  • Bà Chúa Xứ là một nữ thần được thờ ở vùng đồng bằng sông Cửu Long.
  • Bà mang lại may mắn trong công việc làm ăn, sức khỏe và là thần hộ mệnh của nước Việt Nam.

Người ta thờ Bà Chúa Xứ ở làng Vĩnh Tế, dưới chân núi Sam, Châu Đốc, tỉnh An Giang. Vì vậy người ta thường gọi bà là: Bà Chúa Sam, Bà Chúa Xứ Châu Đốc An Giang, Bà Chúa Xứ Thánh Mẫu, Bà Chúa Xứ hay Phật Bà Chúa Xứ.

Thông tin chung về bà chúa Xứ Châu Đốc

Hiện nay có rất nhiều câu chuyện về Bà Chúa Xứ Châu Đốc nhưng câu chuyện Bà Chúa Xứ An Giang dưới đây được nhiều người truyền tai nhau.

Chuyện kể rằng vào những năm 1820-1825, quân Xiêm thường đánh phá cướp bóc trên đất nước ta.

Giặc đến, dân chúng phải chạy lên núi lánh nạn.

Một lần giặc Xiêm đuổi đến đỉnh núi Sam thì gặp tượng Bà Chúa Xứ Châu Đốc.

Quân giặc cưỡng bức, khiêng tượng Phật núi Sam đem về nước.

Nhưng khi mang đi một đoạn đường ngắn, bức tượng trở nên nặng nề, không thể nhấc lên được.

Đúng lúc đó, một người trong số họ tức giận đánh gãy xương cánh tay trái và bị Thánh Nữ trừng phạt.

Sau đó, Bà Chúa Xứ báo mộng cho dân làng và tự xưng là Bà Chúa Xứ, đồng thời dạy dân làng khiêng tượng Bà Chúa Xứ xuống núi và lập miếu thờ.

Và nàng sẽ phù hộ cho mưa thuận gió hòa, tránh được giặc quấy rầy, thoát khỏi nạn dịch hoành hành.

Vì vậy, dân làng đã cùng nhau khiêng tượng về thờ.

Tuy nhiên, cô không để tượng Bà bị lung lay dù có hàng chục nam thanh nữ tú.

Bỗng một cô thôn nữ ra đồng nói: Chỉ cần 9 trinh nữ là có thể bế được.

Dân làng đã làm theo lời họ và chín trinh nữ khiêng bức tượng xuống một cách dễ dàng.

Sau đó, đột nhiên dưới chân núi, tượng Bà trở nên nặng trĩu, không thể nhấc lên và đi được nữa.

Khi đó, dân làng hiểu rằng Bà Chúa Xứ linh thiêng đã chọn nơi đây để lập nghiệp.

Vì vậy dân làng đã lập miếu thờ ở đó.

Vay tiền Bà Chúa Xứ như thế nào?

Ngay từ đêm giao thừa, Miếu Bà Chúa Xứ đã là điểm đến của nhiều người dân địa phương và các vùng lân cận ở mọi lứa tuổi. Các cặp vợ chồng trẻ đến tham quan, cầu may, còn người già đến cầu bình an, sức khỏe. Nhưng cũng không ít người, nhất là giới kinh doanh đến đây “vay vốn” Bà Chúa Xứ. Không biết thực hư thế nào nhưng lượng người đến đây hàng năm cứ tăng theo cấp số nhân. Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Tùng Lâm (72 tuổi, ngụ phường Núi Sam) cho biết, đêm giao thừa, người dân muốn đến cúng, phải xếp hàng ngay từ chiều tối vì lượng người đổ về đây đông, rất rộng. “Những năm trước, chỉ có người dân địa phương và các tỉnh lân cận đến dự lễ.Nhưng vài năm trở lại đây, xuất hiện tin đồn Miếu Bà Chúa Xứ rất linh thiêng, muốn gì được nấy khiến nhiều tín đồ từ khắp nơi đổ về.

Miếu Bà Chúa Xứ thu hút rất đông người kinh doanh, buôn bán.

Miếu Bà Chúa Xứ thu hút rất đông người kinh doanh, buôn bán.

Cách thỉnh lộc Bà Chúa Xứ và cách sử dụng

Hầu như bất kỳ ai đi miếu bà chúa xứ đều xin về một bao lì xi và đây được xem là lộc Bà Chúa Xứ núi Sam.

Trong bao lì xì có thể là tiền, có thể là tấm áo của bà được cắt ra nhiều mảnh nhỏ.

Việc thỉnh lộc bà Chúa Xứ cần diễn ra đúng cách như sau:

Đầu tiên khi rước lộc về nhà, chủ nhà cần thỉnh lộc bà chúa Xứ lên trên cái đĩa. Sau đó để 4 ly nước suối bên cạnh và cầm lần lượt từng ly để cần khẩn với mục đích nghinh bà về cư gia. Khi mỗi ly nước được khấn xong, gia chủ đổ ra góc nhà, 4 ly tương ứng với 4 góc nhà.

Tiếp đến quý Phật tử đặt lộc này lên bàn thờ Mẹ Quan Âm. Đặc biệt chú ý không đặt ở bàn thờ ông Địa. Bởi nếu làm việc này sẽ có ý nghĩa khinh thường Bà Chúa xứ châu đốc an giang

Khi đặt lộc lên bàn thờ mẹ Quan Âm, gia chủ cần thực hiện theo quy tắc: 4 ngày thay nước, 3 ngày thay trầu cau tươi. Không được trái với quy tắc này.

Mâm cúng Bà Chúa Xứ cần chuẩn bị những gì?

Lễ ᴠật cúng Bà Chúa хứ núi Sam. Những điều cần biết khi bạn chuẩn bị đi ᴠiếng Bà Chúa хứ núi Sam

Gần đến ngàу ᴠiếng bà chúa хứ núi Sam, một trong những lễ hội lớn được công nhận lễ hội ᴠăn hóa cấp quốc gia. Có đến đâу, du khách mới có thể cảm nhận được ѕự tâm linh của đông đảo người dân dành cho bà chúa хứ núi Sam là như thế nào

Lễ ᴠật cúng Bà Chúa Xứ

Trái câу Hoa laу ơn Nhang rồng phụng 5 tất Đèn cầу Gạo hủ Muối hủTrà pha ѕẵn Rượu nếp Hà Nội 420ml Nước chai 500ml Giấу cúng Bà Chúa Xứ Bánh kẹoTrầu cau Chè Xôi Cháo trắng Bộ Tam ѕên Vịt luộc Gà luộc Heo quaу con Bánh bao

Văn khấn chuẩn nhất kèm theo mâm cúng Bà Chúa Xứ

Nội dung ᴠăn khấn cúng bà Chúa Xứ tương đối ngắn ᴠà dễ nhớ. Các bạn có thể học thuộc trước khi ᴠào miếu dâng hương. Cụ thể, nội dung ᴠăn khấn như ѕau:

Hương tử con lễ bạc thành tâm, cúi đầu thành tâm kính lễ Bà Chúa Xứ

Cúi хin được phù hộ độ trì. Hương tử con là: ..

Xem thêm: Phim Tết 2014 Ai Cũng Có Tết Tập 1 Phim Vn, Tết Nguуên Đán

Ngụ tại:..

Ngàу hôm naу là Ngàу..Tháng.Năm

Con ѕắm ѕửa kim ngân, hương hoa, lễ ᴠật chí thiết một lòng thành tâm dâng lễ, ѕám hối cầu хin phù hộ cho hương tử con được gia quуến bình an, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, bách ѕự cầu được như ý,.(gia chủ muốn điều gì thì cầu хin bà chúa хứ điều đó).

Hương tử con lễ bạc tâm thành, cúi đầu thành tâm kính lễ bà chúa хứ, cúi хin được phù hộ độ trì.

Thông tin thêm

Theo ông Lâm, do lượng khách hành hương về đây ngày một đông nên vẻ đẹp thuần khiết của chốn linh thiêng này cũng bị ảnh hưởng ít nhiều. Bên cạnh đó, các loại hình dịch vụ ăn theo cũng mọc lên như nấm trong đó có dịch vụ bán thịt heo quay và dịch vụ cho thuê người quay. Điều đáng nói, hầu hết các thầy cúng ở đây đều tự phong, đồ cúng của họ cũng “sáng tác” nhưng rất được khách hành hương tin tưởng. “Để có một mâm cúng đầy đủ như lợn quay, hoa, quả… khách phải bỏ ra ít nhất từ ​​1 đến 2 triệu đồng. Ai cũng muốn có một mâm cỗ cúng thật “hoành tráng” để tỏ lòng thành kính với Bà Chúa Xứ. Nhiều người còn thuê thầy cúng riêng để thỉnh dù không biết thầy này sẽ hỏi gì ”.

Theo ông Huỳnh Văn Sơn (62 tuổi, ngụ chân núi Sam), núi Sam là một trong “Thất Sơn huyền bí” (một trong bảy ngọn núi huyền bí). Miếu Bà Chúa Xứ được xây dựng tại khu vực này nên cũng ẩn chứa nhiều điều bí ẩn với những câu chuyện đi vào truyền thuyết. Theo nhiều bậc cao niên trong vùng, trước đây, khi người Việt đến sinh sống tại khu vực này, họ đã phát hiện hiện tượng Bà trên đỉnh núi nên bàn nhau khiêng xuống để xây miếu thờ. Tuy nhiên, Bà Chúa Xứ đã “xuất hiện” với một thầy mo, người bảo rằng phải có 40 trinh nữ đến cõng thì mới được đi. Dân làng làm theo, khiêng bà về nơi thờ tự hiện nay, nhưng bà nặng tình nên chọn nơi này làm nơi ở.Cũng có nhiều người cho rằng Bà Chúa Xứ đã từng “hiện ra” trong giấc mơ với một cô gái, rằng phải có 9 cô gái đồng trinh khiêng kiệu mới có thể tạc tượng được. Một truyền thuyết liên quan đến ngôi đền này là về công trạng của ông Thoại Ngọc Hầu. Khi đi đánh giặc ngoại xâm nơi biên ải, Châu Thị Tế đã cầu xin Bà Chúa Xứ phù hộ dẹp giặc, giữ bình yên cho xóm làng. Để tạ ơn những việc đã làm, ông Thôi Ngọc Hầu đã mời bà từ trên đỉnh núi Sam về xây dựng một ngôi đền khang trang dưới chân núi và chọn ngày 24 tháng 4 làm ngày thờ bà.

“Dù chỉ là những truyền thuyết nhưng vì niềm tin vào sự linh thiêng của Bà Chúa Xứ nên từ bao đời nay, người dân luôn thờ cúng Bà. Đặc biệt vào dịp Tết Nguyên đán, nơi đây trở thành điểm du lịch tâm linh được nhiều người lựa chọn. Có người còn tin rằng Bà Chúa Xứ có thể ban cho mọi điều ước. Có thể chữa bệnh, cầu phúc, cho mượn tiền làm ăn nhưng đó chỉ là tín ngưỡng tâm linh, không ai kiểm chứng được. Nhìn vào thực tế, chỉ những người làm dịch vụ ăn theo quanh khu vực mới thu được cả vốn lẫn lời ”, ông Sơn nói.

Tôn thờ tối giản

Ông Đào Minh Tâm, Phó Ban quản lý Miếu Bà Chúa Xứ cho biết, tín ngưỡng tâm linh của người dân là nét đẹp văn hóa lâu đời. Nhưng nếu nhiều quá cũng dễ sa vào mê tín, dị đoan. “Miếu Bà Chúa Xứ là nơi tâm linh của người dân địa phương. Những năm gần đây, chùa còn là điểm đến của nhiều du khách thập phương trong và ngoài nước. Ngoài dịp lễ vía Bà từ tháng 4 đến tháng 6 thì Tết Nguyên đán là thời điểm khách du lịch đổ về nhiều nhất. Trong các dịp lễ tết, người dân thường đến đây cầu tài, xin lộc, chữa bệnh, vay vốn làm ăn … Tuy nhiên, đó chỉ là niềm tin tâm linh của người dân, chưa ai dám khẳng định chắc chắn về kết quả. ”, ông Tâm nói.

Theo ông Tâm, ở khu vực chùa, việc thờ cúng không bị cấm, cũng không có quy định, tất cả đều phụ thuộc vào lòng thành của người dân đối với Bà Đối với bà con địa phương trước đây nghi lễ rất đơn giản. Họ có thể cúng bất cứ thứ gì từ gạo, nước, trái cây đến gà, heo quay tùy theo khả năng kinh tế của mỗi người. Và điều quan trọng nhất là sự chân thành. Tuy nhiên, ngày nay, nhiều người hoang mang rằng, muốn chúc phúc cho cô thì phải có một món quà cực lớn. “Theo tôi, nếu có thần linh thực sự thì chắc chắn họ không quan tâm đến việc hành lễ. Vì vậy, mọi người không nên tiêu nhiều tiền để tỏ lòng thành. Việc cúng quá nhiều đồ ăn thức uống vào nơi tâm linh sẽ làm mất đi ý nghĩa và không khí của nó ”, ông Tâm nói.

Ông Tâm trao đổi với PV.

Ông Tâm trao đổi với PV.

Chia sẻ về cách cúng sao cho hợp lý và không vướng vào mê tín dị đoan, ông Tâm cho biết: Miếu Bà Chúa Xứ chỉ có một bàn thờ chính nên việc giữ cho đơn giản trong thờ cúng là điều mọi người nên làm. vừa tiết kiệm, vừa không ảnh hưởng đến mỹ quan của chùa. Đến cầu cúng là do tín ngưỡng tâm linh của người dân, không nên chạy theo phong trào mâm cao cỗ đầy tiền vàng. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến kinh tế mà còn vô tình rơi vào tình trạng mê tín dị đoan. “Chuyện đi thăm Bà là thành tâm, mọi người không nên quá nhẹ dạ cả tin vào những lời mách bảo của các tín đồ quanh khu vực chùa. Đặc biệt đối với những người từ nơi khác đến, họ đặt niềm tin một cách mù quáng khi thuê người đến cúng để xin lộc, vay vốn làm ăn. Mặc dù đó là niềm tin của họ, nhưng nó vô tình trở thành mê tín dị đoan.

Còn bà Nguyễn Kim Hoa (67 tuổi, người dân địa phương) chia sẻ: “Lượng khách hành hương về đây tăng hàng năm cho thấy niềm tin của người dân vào Bà Chúa Xứ rất lớn. Bản thân tôi cũng thường đến viếng Bà vào những dịp lễ tết nhưng cảm thấy rất bức xúc. Nhiều hiện tượng cực đoan, đó là sự chèo kéo của những người bán hàng rong, bói toán, xăm trổ, đặc biệt là sự tin tưởng thái quá của người dân vào những điều viển vông như vay tiền Bà Chúa, xin tiền chữa bệnh … Hy vọng tình trạng này sẽ được khắc phục trong nay mai, trả lại cảnh quan và vẻ đẹp của sự tích Miếu Bà Chúa Xứ. “

Bài khấn Nữ thần đất Châu Đốc trên núi Sam

Doc 2

Chúc phúc cho công chúa Châu Đốc

Để gia đình gặp nhiều may mắn, thuận lợi trong năm, khi đi lễ chùa Bà Chúa Xứ Châu Đốc, bạn nên xin phong bao lì xì thường đựng tiền hoặc áo bà ba cắt ra.

Cách sử dụng tài lộc của Nữ hoàng đất:

– Sau khi rước lộc của Bà Chúa Xứ Châu Đốc, bạn cần xin lộc của Bà vào một chiếc đĩa nhỏ sạch sẽ, sau đó đặt 4 cốc nước suối bên cạnh và cầm từng cốc nước đó để cầu khấn Bà, sau mỗi cốc nước đã pha xong, bạn pha cho từng góc nhà.

– Sau khi khấn vái, bạn đặt phước của bà tại bàn thờ Mẹ Quan Âm.

– Các bạn nhớ trong 9 ngày đầu khi rước lộc cô về cần thay nước thường xuyên cũng như thay trầu 3 ngày 1 lần.

– Sau 9 ngày đó, bạn có thể bỏ tiền lì xì cho Bà vào ví / túi của mình, nhưng bạn cần nhớ phải thường xuyên cầu khấn Bà. Hoặc bạn cũng có thể đặt trên bàn thờ. Lưu ý, khi đặt trên bàn thờ cần đặt xung quanh 5 loại ngũ cốc khác nhau.

– Đến ngày 23/12 âm lịch tức là ngày ông Công ông Táo chầu trời thì bạn hóa thành tiền lì xì đó.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến các bạn bài văn khấn bà chúa xứ Châu Đốc, các bạn cần chuẩn bị thật kỹ trước khi đến miếu bà chúa xứ núi Sam để cầu tài lộc, may mắn cho một năm.

Vào ngày rằm hàng tháng, mỗi gia đình Việt Nam đều chuẩn bị lễ cúng. So với ngày rằm hàng tháng, mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng sang trọng và đầy đủ hơn. Vì vậy, trong ngày rằm tháng Giêng, bạn cần theo dõi để chuẩn bị đầy đủ lễ vật cũng như văn khấn ngày rằm để tỏ lòng thành kính với thần linh, tổ tiên.

Ý nghĩa của nữ thần tài

Khi đến Miếu Bà Chúa Xứ, mọi người cần thành tâm cầu nguyện.

  • Khi đến Miếu Bà Chúa Xứ, mọi người nên thành tâm cầu nguyện với lòng thành kính nhất với Bà.

  • Và khi lì xì lộc Bà hãy dùng những vật may mắn nhận được khi đi cúng.

  • Khi chúng tôi cầu nguyện cho cô ấy về nhà, chúng tôi xin cô ấy trên một cái đĩa, đặt bốn cốc nước suối bên cạnh và cầu nguyện để đón cô ấy về nhà với mỗi cốc nước. Để có một cốc nước, chúng tôi làm cho bốn góc của ngôi nhà.

  • Sau đó, thay vì để trong nhà thờ như bình thường, để khinh miệt thì lại đặt lên bàn thờ Mẹ Quang.

  • Thời gian thay nước 9 ngày và thay trái thùng 3 ngày một lần.

  • Sau đó, chúng ta có thể tháo ví hoặc đặt lên bàn thờ, nhưng đừng quên nhờ cô ấy giúp đỡ thường xuyên. Nếu bạn để bàn thờ, hãy đặt 5 loại ngũ cốc khác nhau xung quanh túi đó.

  • Cuối năm 23 tháng Chạp âm lịch, lì xì như thế này.

Những câu chuyện xung quanh tượng Bà Chúa Xứ nổi tiếng khắp cả nước, thu hút hàng triệu lượt người đến tham quan mỗi năm. Quả thực, về Bà Chúa Xứ còn rất nhiều điều bí ẩn và kỳ diệu. Dù tượng là đàn ông hay đàn bà, xuất xứ từ đâu thì trong tâm thức của người dân miền Tây Nam Bộ, tượng Bà Chúa xứ là điểm tựa tinh thần của nhiều người. Giai thoại về Bà Chúa Xứ tiếp tục được lưu truyền cho các thế hệ mai sau về một nét đẹp văn hóa của dân tộc.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết Vay Tiền Bà Chúa Xứ Như Thế Nào ? Chuẩn bị Mâm Cúng Thế Nào?, hãy luôn theo dõi https://dichvuvayvon.org để cập nhật những thông tin mới nhất nhé! Chúc các bạn luôn vui vẻ, mạnh khỏe và hạnh phúc!

Viết một bình luận