Nợ xấu là gì ? Cách kiểm tra nợ xấu bằng ứng dụng CIC

Nợ xấu là một thuật ngữ phổ biến trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Vậy Nợ xấu là gì ? Cách kiểm tra nợ xấu bằng ứng dụng CIC, Người vay khi phát sinh nợ xấu sẽ dẫn đến hậu quả gì?

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu được hiểu là nợ khó đòi khi người vay không có khả năng trả nợ khi đến hạn phải trả theo cam kết trong hợp đồng tín dụng. Quá hạn thanh toán trên 90 ngày được coi là nợ xấu.

Những người có nợ xấu sẽ được đưa vào danh sách khách hàng nợ xấu trên hệ thống của Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam CIC.

Nợ xấu là gì ? Cách kiểm tra nợ xấu bằng ứng dụng CIC
Nợ xấu là gì ? Cách kiểm tra nợ xấu bằng ứng dụng CIC

Nợ xấu có bao nhiêu nhóm?

Theo quy định tại Điều 10 Thông tư 02/2013 / TT-NHNN, được sửa đổi bổ sung bởi Điều 1 Thông tư 09/2014 / TT-NHNN, tổ chức tín dụng phân loại nợ thành 05 nhóm như sau:

  • Nhóm 1 – Nợ đủ tiêu chuẩn: gồm 03 loại khác nhau, trong đó phổ biến và điển hình nhất là nợ vãng lai và nợ quá hạn dưới 10 ngày được đánh giá là có khả năng thu hồi đầy đủ cả gốc và nợ. lãi đúng hạn
  • Nhóm 2 – Nợ cần chú ý: gồm 03 loại khác nhau, trong đó phổ biến và điển hình nhất là nợ quá hạn từ 10 đến 90 ngày và nợ điều chỉnh tăng lần đầu;
  • Nhóm 3 – Nợ không đạt tiêu chuẩn: gồm 05 loại khác nhau, trong đó phổ biến và điển hình nhất là nợ quá hạn từ 91 đến 180 ngày và nợ gia hạn nợ lần đầu;
  • Nhóm 4 – Nợ khó đòi: gồm 06 loại, trong đó phổ biến và điển hình nhất là nợ quá hạn từ 181 đến 360 ngày và nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ hai;
  • Nhóm 5 – Nợ có khả năng mất vốn: gồm 08 loại khác nhau, trong đó phổ biến và tiêu biểu nhất là nợ quá hạn trên 360 ngày và nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ từ lần thứ 3 trở lên.

Nợ khó đòi thuộc nhóm nợ 3, 4, 5 và quá hạn thanh toán từ 90 ngày trở lên.

Bạn có thể quan tâm : Dịch vụ vay tiền trả góp theo tháng chỉ cần cmnd

Cách kiểm tra nợ xấu đơn giản nhất.

Cách kiểm tra nợ khó đòi trên CIC

CIC (Trung tâm Thông tin Tín dụng) hay còn gọi là Trung tâm Thông tin Tín dụng, thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Tổ chức này có chức năng thu nhận, lưu trữ, phân tích, xử lý và dự báo thông tin tín dụng của cá nhân, tổ chức để phục vụ cho hoạt động của ngân hàng và tổ chức tín dụng.

Để kiểm tra xem bạn có nợ xấu hay không, hãy làm như sau:

Bước 1: Truy cập trang web chính thức của CIC tại đây> Đăng ký tài khoản bằng cách nhấp vào Đăng ký ở góc trên cùng bên phải.

Cách kiểm tra nợ khó đòi của bạn qua trang web CIC

Bước 2: Nhập đầy đủ thông tin cá nhân của bạn để đăng ký tài khoản.

Cách kiểm tra nợ khó đòi của bạn qua trang web CIC

Bước 3: Hoàn tất đăng nhập bằng cách nhập mã OTP được gửi về số điện thoại bạn đã dùng để đăng ký.

Cách kiểm tra nợ khó đòi của bạn qua trang web CIC

Bước 4: Bạn sẽ phải đợi từ 1 đến 3 ngày để thông tin của bạn được CIC xác nhận. Hệ thống sẽ gửi mail xác nhận thông tin cho bạn.

Sau khi thông tin đã được xác nhận, bạn thường truy cập vào phần Khai thác báo cáo để kiểm tra nợ khó đòi của mình.

Cách kiểm tra nợ khó đòi của bạn qua trang web CIC

Cách kiểm tra nợ khó đòi bằng ứng dụng CIC trên điện thoại

Hiện ứng dụng có thể hoạt động trên cả hai nền tảng iOS và Android. Tải xuống ứng dụng và thiết lập các thao tác sau để kiểm tra nợ xấu của bạn.

Bước 1: Tải ứng dụng CIC (Credit Connect) xuống điện thoại thông minh của bạn

  • Tải xuống ứng dụng CIC cho Android
  • Tải xuống ứng dụng CIC cho iOS

Sau khi tải về, bạn vui lòng Mở ứng dụng CIC mới tải về trên điện thoại để tiến hành tra cứu nợ khó đòi.

Cách kiểm tra nợ khó đòi thông qua ứng dụng CIC trên điện thoại

Bước 2: Nếu bạn đã có tài khoản thì hãy Đăng nhập, nếu chưa có thì chọn Đăng ký để tiến hành đăng ký thông tin tài khoản.

Cách kiểm tra nợ khó đòi thông qua ứng dụng CIC trên điện thoại

Bước 3: Bạn sẽ phải đợi từ 1 đến 3 ngày để thông tin của bạn được CIC xác nhận. Hệ thống sẽ gửi mail xác nhận thông tin cho bạn.

Sau khi thông tin đã được xác nhận, vui lòng truy cập phần Khai thác báo cáo để kiểm tra nợ khó đòi. Trong báo cáo, bạn hãy chú ý đến phần Mức độ rủi ro rồi đối chiếu thông tin bên dưới xem bạn có bị nợ khó đòi hay không. Nếu bạn chưa hiểu có thể tham khảo hình ảnh bên dưới.

Cách kiểm tra nợ xấu rất đơn giản và nhanh chóng

Làm thế nào biết mình nợ xấu nhóm mấy, ghi nhận từ lúc nào?

Lưu ý là không phải cứ nợ xấu là vay được ngân hàng ngay, nếu có thì bạn đã không phải tham khảo rất nhiều trang web, hỏi nhiều người mà hãy truy cập vào đây, tò mò đúng không?

Đây là vấn đề cực kỳ quan trọng và nghiêm túc, bạn hãy đọc từng chữ một vì nó sẽ giúp bạn được hỗ trợ vay vốn ngân hàng.

Nợ khó đòi là một cụm từ dùng để chỉ tình trạng trả nợ khó đòi của một người nào đó, khi họ đăng ký tín dụng tài chính. Vậy khách hàng thường thực hiện những hoạt động gì liên quan đến tín dụng, đó là:

Cho vay tiền mặt.

Sẽ có 2 hình thức chính là vay tín chấp ngân hàng (vay tín chấp ngân hàng hoặc chương trình vay không cần chứng minh thu nhập của các công ty tài chính: FE Credit, Fico TPBank, Home Credit,…) và vay tín chấp. thế chấp tài sản thế chấp.

Thẻ tín dụng.

Thường liên quan đến việc khách hàng muốn sở hữu ngay thẻ tín dụng theo lời đề nghị hấp dẫn từ chuyên viên tư vấn nhưng chưa rõ cách sử dụng. Từ đó dẫn đến tình trạng chậm thanh toán thẻ, phát sinh phí thường niên nhưng không muốn trả, vì nghĩ không sử dụng (đã kích hoạt) là được.

Cuối cùng là cho vay mua điện máy trả góp: theo thống kê của Sở Soh Thới vào năm 2020, cứ 10 người mua điện máy, xe máy trả góp thì có khoảng 2 đến 3 người bị nợ tài chính khó đòi. Nguyên nhân thì nhiều vô kể, chung quy là do việc chậm thanh toán quá lâu nên mới dẫn đến sự việc như vậy!

Ngân hàng có lưu lại danh sách khách hàng nợ xấu không?

Tùy thuộc vào khách hàng bị nợ xấu như thế nào mà có phương án tiếp nhận hồ sơ nợ xấu, tất nhiên sẽ có danh sách khách hàng cho vay nợ khó đòi, vẫn cho vay trả góp với lãi suất. Cũng giống như bất kỳ người vay thông thường nào khác.

Nhóm nợ cho vay hoặc không được tiếp tục vay vốn ngân hàng được quy định như sau:

Nợ nhóm 1.

Còn được gọi là nợ xấu dưới tiêu chuẩn, tổng số ngày chậm thanh toán của một kỳ thanh toán (nợ khó đòi sẽ không cộng dồn tổng số ngày chậm thanh toán của các kỳ, mà chỉ áp dụng cho bất kỳ kỳ nào quá trễ) là dưới 10 ngày. .

Xin chúc mừng! Bạn có thể “vô tư” vay tiền, mở thẻ hay tham gia trả góp bất kỳ sản phẩm điện máy nào mình thích. Vì nợ nhóm 1 không thể gọi là nợ xấu mà chỉ ở mức cảnh báo nợ quá hạn. Nhưng xin lưu ý rằng, hạn chế nợ nhóm 1 nhiều lần (trên 3 lần trong 12 tháng gần nhất) vì hiện nay có rất nhiều ngân hàng lớn từ chối cho vay nếu khách hàng nợ nhóm 1 nhiều lần.

Nợ xấu nhóm 2

Còn được gọi là nợ xấu nhóm 2, tổng số ngày chậm nộp của thời hạn trên 10 ngày và thời gian chậm trả dưới 30 ngày. Trường hợp khách hàng thuộc nhóm nợ này sẽ khó vay vốn ngân hàng (tuy nhiên bài viết này sẽ hướng dẫn bạn làm hồ sơ nhận nợ khó đòi và cam kết là nợ xấu vẫn được vay ưu đãi, bạn đừng quá nhé. bối rối. ).

Khi khách hàng được tổ chức tài chính cảnh báo thuộc nhóm nợ xấu này, khách hàng sẽ bị “tắt” mọi chức năng tham gia tín dụng: vay tiền mặt hoặc mở thẻ tín dụng ngân hàng.

Nợ xấu nhóm 3-5

Đây là nhóm nợ trên chuẩn, tức là khách hàng đã chậm thanh toán trên 30 ngày và đỉnh điểm của nợ xấu nhóm 5 là trên 365 ngày (1 năm). Khách hàng sẽ bị từ chối hồ sơ vay tín chấp ngân hàng cho dù tài sản thế chấp tốt đến đâu!

Cách xóa nợ xấu ngân hàng

Sau khi thực hiện tra cứu tín dụng cá nhân, kiểm tra CIC và phát hiện mình bị đưa vào danh sách nợ xấu, bạn cần nghiêm túc thực hiện những việc sau:

● Trả ngay các khoản nợ và tiền phạt, trả hết nợ là cách tốt nhất để giải quyết nợ khó đòi.

● Hãy đăng ký với nhân viên tín dụng, khi có thông tin về khoản vay tiêu dùng, họ sẽ thông báo cho bạn.

● Thông tin tín dụng của bạn sẽ được cập nhật tùy thuộc vào đơn vị cho vay mà bạn có nợ xấu, thời gian cập nhật tùy từng đơn vị, từ 1 đến 3 tháng.

Mất bao lâu để xóa nợ khó đòi?

Tùy theo mức nợ của từng nhóm mà có thời gian xóa nợ khó đòi trên CIC khác nhau.

● Nợ xấu thuộc nhóm 2 thì thời gian xóa nợ là 12 tháng.

● Nợ xấu nhóm 3, 4, 5 thì thời gian xóa nợ là 60 tháng. Trong khoảng thời gian này, nếu khách hàng có bất kỳ khoản vay nào thì cần phải thanh toán đầy đủ nếu không sẽ vẫn bị nợ khó đòi.

● Trong thời gian này, để có thể vay vốn ngân hàng, khách hàng tuyệt đối không được phát sinh thêm nợ xấu.

● Đối với một số trường hợp khách hàng bị báo nợ khó đòi do nguyên nhân khách quan, ngân hàng có thể xem xét cho vay tiếp. Tuy nhiên, để có thể vay được thì khách hàng phải chứng minh tài chính rõ ràng cũng như có kế hoạch vay cụ thể.

Bạn có thể tham khảo thêm : BANKTOP.VN trang web tư vấn và so sánh các sản phẩm vay tiền online nhanh giúp khách hàng giải quyết nhu cầu tài chính.

Một số lưu ý để tránh nợ xấu

Chưa từng vay nợ, cũng chưa “chưa bùng nợ” ai, nhưng nhiều người vẫn mắc kẹt trong nợ khó đòi. Nó có thể là vì một trong những lý do sau:

● Đứng ra vay cho người khác

● Cho người khác mượn CMND rất dễ dẫn đến rủi ro cao

● Mất điện thoại, bị người khác đánh cắp thông tin cá nhân

Vì vậy, SHB Finance đưa ra một số lưu ý để khách hàng không vướng phải những khoản nợ xấu “đáng tiếc” đó là:

● Thứ nhất, tuyệt đối không đứng ra bảo lãnh cho bạn bè, người thân vay vốn ngân hàng. . Nếu chẳng may đã đứng ra bảo lãnh, cho mượn CMND thì nên để ý và nhắc người vay trả đúng hạn.

● Thứ hai, nếu bạn là người đang vay tiền online thì phải trả đúng hạn, không quá 10 ngày. Bởi vì, nếu chậm thanh toán khoản vay, công ty cho vay sẽ gửi hồ sơ của bạn đến bộ phận CIC. Điều này có ảnh hưởng tiêu cực đến lịch sử tín dụng của bạn.

● Thứ ba, đừng bao giờ có suy nghĩ “Đã mượn rồi thì trả, muộn một chút cũng không sao”. Đó còn là câu chuyện về chữ “tín”, vay đúng hạn, trả đúng hạn, chỉ có như vậy bạn mới nâng cao được uy tín cá nhân, có thể được vay với hạn mức cao.

Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng sẽ giúp khách hàng giải đáp được thắc mắc bị nợ khó đòi vay ở cơ sở nào uy tín nhất. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này hoặc bất kỳ trở ngại nào trong quá trình làm hồ sơ vay, hãy để lại bình luận bên dưới và các chuyên gia tài chính sẽ hướng dẫn bạn vay vốn khó trả góp.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết Nợ xấu là gì ? Cách kiểm tra nợ xấu bằng ứng dụng CIC , hãy luôn theo dõi dichvuvayvon.org để cập nhật những thông tin mới nhất nhé! Chúc các bạn luôn vui vẻ, mạnh khỏe và hạnh phúc!

Viết một bình luận